"บิ๊กป้อม" สั่งเร่งวางระบบการจราจรใน กทม.ให้พร้อมก่อนเปิดเทอม

วันที่ 15 ต.ค. 2561 เวลา 15:17 น.
"บิ๊กป้อม" สั่งเร่งวางระบบการจราจรใน กทม.ให้พร้อมก่อนเปิดเทอม
พล.อ.ประวิตร สั่งเตรียมความพร้อมด้านการจราจรใน กทม.เตรียมต้อนรับเปิดเทอม กำชับทุกเขตสำรวจและแก้ปัญหาในท้องที่

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม

ได้รับทราบการรายงานความคืบหน้าการแก้ปัญหาการจราจรใน กทม.และปริมณฑล  โดยภาพรวมมีพัฒนาการทางกายภาพที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยเฉพาะการปรับปรุงขยายถนนใหม่เป็นเส้นทางเลี่ยงและเปิดผิวจราจรบริเวณก่อสร้างรถไฟฟ้าเส้นทางรามคำแหงและลาดพร้าว ให้มีผลให้การจราจรคล่องตัวมากขึ้น ในขณะที่ภาคเอกชนก็เข้าใจและให้ความร่วมมือเปิดพื้นที่จอดรถ ร่วมอำนวยความสะดวกสนับสนุนการเดินทางของประชาชน

พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวขอบคุณภาคเอกชน ที่ให้การสนับสนุน พร้อมทั้งขอบคุณและเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน ที่ได้ร่วมกันลงพื้นที่แก้ปัญหาทางกายภาพและริเริ่มพัฒนาระบบเชื่อมโยงวิเคราะห์ข้อมูลแก้ปัญหาวิกฤตจราจรที่ผ่านมา 

พร้อมกันนี้ กำชับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยศูนย์ควบคุมและสั่งการแก้ปัญหาจราจรใน กทม.และปริมณฑล ( บก.02)  ให้พิจารณานำระบบเทคโนโลยี ระบบสัญญานไฟอัตโนมัติและระบบกล้องวงจรปิด มาขับเคลื่อนเชื่อมโยงผ่านโครงข่าย สู่การบริหารจัดการข้อมูลแก้ปัญหาจราจรเชิงระบบในลักษณะมีส่วนร่วมและสอดคล้องกับวิถีคนเมือง ควบคู่ไปกับ การสร้างการรับรู้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน ขอให้ร่วมกันเร่งเตรียมความพร้อมของระบบจราจร ก่อนเปิดภาคเรียน โดยเฉพาะพื้นที่สำคัญ ย่านบางรัก สุขุมวิท และสามเสน รวมทั้ง ถนนแจ้งวัฒนะ ที่มีปัญหาการจราจรติดขัดมากขึ้น พร้อมกันนี้กำชับ กทม. โดยให้ทุกเขต ต้องให้ความสำคัญ ลงพื้นที่เร่งสำรวจปรับปรุงผิวถนนที่ชำรุด จัดทำเส้นแบ่งผิวและป้ายจราจรที่ทันสมัยชัดเจน ไม่ให้เป็นอุปสรรคกับการจราจร รวมทั้งปรับปรุงและเปิดพื้นที่ทางเท้าให้เพียงพอและปลอดภัย สำหรับการสัญจรของประชาชน โดยมีแสงสว่างที่ทั่วถึงและเพียงพอ