บิ๊กตู่แนะประชาชนหาความจริง คำพูดนักการเมืองทำได้จริงหรือไม่

วันที่ 10 ต.ค. 2561 เวลา 19:18 น.
บิ๊กตู่แนะประชาชนหาความจริง คำพูดนักการเมืองทำได้จริงหรือไม่
"นายกฯ"เมิน กลุ่มการเมืองตั้ง "พรรคเพื่อชาติ" แนะประชาชนค้นหาความจริง คำพูดนักการเมือง ทำได้จริงหรือไม่

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีการจับมือระหว่างกลุ่มที่เคยขัดแย้งกันเพื่อตั้งพรรคเพื่อชาติ ว่า ก็ตั้งไปถ้าไม่ผิดกติกา หลักเกณฑ์กฎหมายของการตั้งพรรคการเมือง ก็ดำเนินการไป

"ขอให้ประชาชนได้ติดตาม ไม่ว่าใครจะพูดอะไรต่างๆก็ตาม ขอให้ประชาชนได้เรียนรู้ ซึ่งตนเคยเตือนแล้วว่า เวลาใครจะพูดอะไรต่างๆ อะไรที่มันดูเหมือนดี ดูเหมือนได้ประโยชน์ ประชาชนต้องไปค้นหาความจริงและข้อเท็จจริงด้วยว่าทำได้จริงหรือไม่ กฎหมายว่าอย่างไร งบประมาณมาจากไหนทำนองนี้ เรื่องความจำเป็นอะไรต่างๆ มันไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก เหมือนกับที่รัฐบาลนี้ทำงานมา 3-4 ปี ต้องแก้ไข ทั้งกฎหมายอะไรต่างๆ เยอะไปหมด และวันหน้าก็จะเป็นการเมืองอีกลักษณะหนึ่ง ซึ่งมีหลายฝ่ายด้วยกัน ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน"พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่า การตั้งสาขาพรรคการเมืองมองเป็นการแก้เกมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมไม่ได้มองว่าการเมืองคือเกม โดยพื้นฐานผมไม่ใช่นักการเมือง ผมก็พยายามศึกษาว่าการเมืองไทยเป็นอย่างไร ซึ่งผมได้พูดในห้องประชุมไปแล้วว่า หลายประเทศการเมืองคือเรื่องการบริหารราชการแผ่นดิน ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมีการต่อสู้ ทำลายล้างกัน หรือให้ร้ายซึ่งกันจนกระทั่งทำงานกันไม่ได้ อันนี้เป็นสิ่งที่บ้านเราต้องแก้ไข ประชาชนต้องเรียนรู้ นักการเมืองต้องปรับตัว เพื่อให้เกิดการปฏิรูปอย่างแท้จริง"