"บิ๊กตู่" ฟิต กลับจากญี่ปุ่นถกครม.ต่อ

วันที่ 10 ต.ค. 2561 เวลา 11:47 น.
"บิ๊กตู่" ฟิต กลับจากญี่ปุ่นถกครม.ต่อ
นายกฯ กลับจากญี่ปุ่น ยังฟิต ประชุม ครม.ต่อ แม้นอนน้อย - นิ้วซ้น

เมื่อเวลา 04.50 น. วันที่ 10 ต.ค.61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือลุ่มน้ำโขงกับญี่ปุ่นครั้งที่ 10 ที่ประเทศญี่ปุ่น

ต่อมาเวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายกฯ ว่าเหนื่อยหรือไม่ โดยนายกฯ กล่าวเพียงสั้นๆว่า นอนน้อยไปหน่อย

จากนั้น นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นำคณะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมและสืบทอดวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนาเทศกาลออกพรรษาและถวายผ้ากฐิน โดยนำองค์ความรู้เกี่ยวกับธงกฐิน 4 ประเภท คือธงรูปจระเข้คาบดอกบัว ธงรูปกินรีหรือนางมัจฉาถือดอกบัว ธงรูปตะขาบ และธงรูปเต่ามาจัดแสดง พร้อมมอบธงสัญลักษณ์กฐิน “ธงกินรีถือดอกบัว” ให้กับนายกฯเป็นที่ระลึก โดยธงกินรีมีความหมายว่า ผู้ที่ทำกฐินแล้วจะมีจิตใจที่ดีงาม ผ่องใส สิ่งดีๆจะมีกับตัวเอง ซึ่งนายกฯได้แสดงความสนใจสอบถามความหมายของธงแต่ละอัน โดยสัญลักษณ์ตะขาบหมายถึงกฐินได้ถูกจับจองแล้ว สัญลักษณ์จระเข้หมายถึงเป็นการทำกฐินไม่ใช้ผ้าป่า สัญลักษณ์เต่าหมายถึงวัดนี้ทำกฐินแล้ว

นอกจากนี้ นายกฯ ได้ชมกิจกรรมการรณรงค์การจัดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลกครั้งแรกของประเทศไทย “Thailand Biennale Krabi 2018” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2พ.ย.61 - 28 ก.พ.2562 ที่ จ.กระบี่ โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยร่วมกับจ.กระบี่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาครัฐ เอกชน และประชาชน ร่วมกันจัดมหกรรมศิลปนานาชาติระดับโลก เป็นเวลา 4 เดือน โดยนายกฯได้กล่าวชื่นชมจ.กระบี่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ นำวัสดุใช้แล้วมาประดิษฐ์ให้เป็นประโยชน์ และยังเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมกันนี้ยังได้แนะนำให้ประดิษฐ์ของที่ไม่ซับซ้อนเกินไป เพื่อให้เป็นตัวอย่างกับพื้นที่อื่นๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณนิ้วมือข้างขวาของนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่นิ้วกลางถึงนิ้วก้อย มีผ้าพันแผลพันติดไว้  ซึ่งนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า ได้รับบาดเจ็บจากอาการนิ้วมือซ้น