ส.ชาวนาเบรกนักการเมืองหาเสียงอย่าหยอดแค่คำหวานต้องทำได้จริง

วันที่ 09 ต.ค. 2561 เวลา 09:56 น.
ส.ชาวนาเบรกนักการเมืองหาเสียงอย่าหยอดแค่คำหวานต้องทำได้จริง
สมาคมชาวนาไทยประกาศไม่สนับสนุนกลุ่มการเมืองใดในการเลือกตั้งครั้งหน้าและขอให้นักการเมืองหาเสียงต้องทำได้จริงไม่ใช่แต่หยอดคำหวานหรือรับปากเพียงแค่วาจา

นายสุเทพ คงมาก นายกสมาคมชาวนา และเกษตรกรไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มนักการเมืองเริ่มที่จะเคลื่อนไหวในการจัดตั้งพรรคการเมือง เลือกหัวหน้าพรรค และกำหนดนโยบายเพื่อการหาเสียงรับการเลือกตั้งสส.ในปีหน้าขอประกาศว่าสมาคมฯจะไม่สนับสนุนกลุ่มการเมืองใด ส่วนสมาชิกของสมาคม ฯ ทั่วประเทศ จะเลือกพรรคใด หรือนักการเมืองคนใด เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะบุคคล ที่จะต้องตัดสินใจเองขอให้สมาชิกทุกคน ควรที่จะไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสส. เพราะว่าเป็นหน้าที่และเป็นสิทธิในฐานะประชาชนคนไทย

ส่วนข้อซักถามที่ว่า พรรคการเมืองควรกำหนดนโยบายอย่างไร จึงจะถูกใจชาวนาและเกษตรกร เห็นว่า นโยบายที่กำหนดมาหาเสียงนั้นต้องทำได้จริง และต้องเป็นประโยชน์ต่อคนทั้งประเทศเสียก่อน ไม่ใช่มาหยอดคำหวานให้เกษตรกรโดยที่คนอื่นจะเดือนร้อน เช่น หากมาหาเสียงว่าเมื่อเลือกพรรคนี้ราคาข้าวเปลือกจะสูงขึ้นถึง 15,000 บาท/ตัน แบบนี้ถือว่าเกินความจริง เพราะราคาตามกลไกลตลาดไปไม่ถึง และหากเป็นจริงทุกคนที่กินข้าวก็เดือนร้อนเพราะต้นทุนข้าวสารมาแพง นโยบายหาเสียงที่พวกเราต้องการคือ ทำอย่างไรเพื่อดูแลสิทธิ สวัสดิการ การประกันราคาผลผลิต ลดราคาต้นทุนการเพาะปลูก ขั้นตอนการช่วยเหลือทั้งระยะสั้น-ระยะยาว  โดยเฉพาะจะต้องแก้ไขปัญหาในรูปของข้อกฎหมายเพราะว่าถาวรกว่าเพียงรับปากด้วยวาจา

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต