บิ๊กตู่ ย้ำกับ อาเบะ ไทยจะมีการเลือกตั้ง ก.พ.ปีหน้า

วันที่ 08 ต.ค. 2561 เวลา 19:08 น.
บิ๊กตู่ ย้ำกับ อาเบะ ไทยจะมีการเลือกตั้ง ก.พ.ปีหน้า
พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันกับนายกฯญี่ปุ่นจะมีการเลือกตั้ง ก.พ.ปีหน้า-เผยยินดีที่เอกชนญี่ปุ่นสนใจร่วมโครงการอีอีซี

เมื่อวันที่ 8 ต.ค.  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พบปะหารือทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีนายชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ที่ทำเนียบรัฐบาลญี่ปุ่น กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก่อนการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือลุ่มน้ำโขง

พล.อ.ประยุทธ์ แถลงกล่าวหลังการหารือว่า ขอบคุณญี่ปุ่นที่ให้ความร่วมมือในการยกระดับอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทย ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยนำแนวคิด Connected Industries ของญี่ปุ่นมาประยุกต์ใช้ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของ SMEs และ Start-ups ของทั้งสองประเทศ รวมทั้งให้ความร่วมมือในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของไทยในหลากหลายโครงการ ซึ่งจะทำให้ไทยสามารถผลิตแรงงานด้านเทคนิคที่มีมาตรฐานสูง และรองรับการลงทุนของญี่ปุ่นในอุตสาหกรรมเป้าหมายในไทยได้อย่างต่อเนื่อง

รวมทั้ง ผลักดันการลงทุนของภาคเอกชนญี่ปุ่นในอีอีซี ซึ่งเป็นหัวใจของการพัฒนาเศรษฐกิจไทยและเชื่อมโยงสู่อนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงในระยะต่อไป โดยเฉพาะการผลักดันให้เอกชนญี่ปุ่นถึงกว่า 600 คน มาเยือนไทยเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการตอกย้ำว่า ญี่ปุ่นเป็นนักลงทุนอันดับหนึ่งในไทยและในอีอีซี ได้เป็นอย่างดี และไทยยินดีที่เอกชนญี่ปุ่นสนใจที่จะเข้าร่วมในโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในอีอีซี

นอกจากนี้ ในการประชุมลุ่มน้ำโขง – ญี่ปุ่น ครั้งนี้ จะมีการรับรองเอกสารผลลัพธ์ยุทธศาสตร์โตเกียว ค.ศ. 2018 ที่มุ่งเน้นการพัฒนาอนุภูมิภาคผ่านการเสริมสร้างความเชื่อมโยงในด้านต่าง ๆ การพัฒนาคน และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งเชื่อมโยงกับแผนแม่บท ACMECS ที่ไทยเป็นผู้ริเริ่มหลัก และญี่ปุ่นนับเป็นประเทศแรกที่ให้ความสนใจที่จะเข้าเป็นหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาของ ACMECS โดยไทยพร้อมร่วมมือกับญี่ปุ่น เพื่อพัฒนากลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขงอย่างยั่งยืนและมีนวัตกรรมอย่างแข็งขัน และจะนำไปสู่การพัฒนาอนุภูมิภาคและภูมิภาคอาเซียนโดยรวม โดยเฉพาะในปีหน้าที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพอาเซียน ก็ต้องขอรับความร่วมมือจากญี่ปุ่นในการทำให้อาเซียนเป็นประชาคมที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และมองไปสู่อนาคต

ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า รัฐบาลไทยได้เดินหน้าปฏิรูปประเทศสู่ความเป็นประชาธิปไตยที่ยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง จะมีการเลือกตั้งภายในเดือน ก.พ.ปีหน้า และขอขอบคุณรัฐบาลญี่ปุ่น ที่เข้าใจและสนับสนุนไทยมาตลอด และยินดีที่เอกชนญี่ปุ่นมีความมั่นใจในการดำเนินธุรกิจในไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง