"มาร์ค"ส่งหนังสือกกต.ขอจัดประชุมใหญ่ 26 ก.ย.นี้

วันที่ 17 ก.ย. 2561 เวลา 20:37 น.
"มาร์ค"ส่งหนังสือกกต.ขอจัดประชุมใหญ่ 26 ก.ย.นี้
"อภิสิทธิ์"เตรียมส่งหนังสือถึง กกต. ขอจัดประชุมใหญ่พรรคในวันที่ 26 ก.ย.นี้ ชี้คำสั่งคลายล็อกของคสช.ไม่สอดคล้องต่อธรรมชาติการทำงานการเมือง

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคว่า พรรคจะส่งหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอจัดประชุมใหญ่ของพรรค ในวันที่ 26 ก.ย.61 พร้อมเตรียมเปิดการหยั่งเสียงเพื่อสรรหาหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

"วันนี้น่าจะลงนามในหนังสือถึง กกต.เพื่อแจ้งขอจัดประชุมใหญ่ในวันพุธที่ 26 ก.ย. 2561 ซึ่งต้องแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 5 วัน และตามข้อบังคับพรรคต้องแจ้งสมาชิกอย่างน้อย 7 วัน" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ขณะนี้ ปชป.ได้ดำเนินการเรื่องการหาสมาชิกได้ตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว คือ หาสมาชิกให้ได้ 500 คนภายใน 180 วัน จากนั้นให้หาสมาชิกให้ได้ 5,000 คนภายใน 1 ปี และจะต้องหาสมาชิกให้ได้ 10,000 คนภายใน 4 ปี

นอกจากนี้ยังดำเนินการเรื่องทุนประเดิม 1 ล้านบาท และจะนัดประชุมใหญ่ในวันที่ 26 ก.ย.61 เพื่อพิจารณาแก้ไขข้อบังคับ อุดมการณ์พรรค นโยบายพรรค ให้สอดคล้องกับกฎหมายใหม่ โดยยังไม่มีการเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค ซึ่งจะรอออกระเบียบพรรคเพื่อให้มีการหยั่งเสียงก่อน เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งเป็นแนวทางใหม่ของพรรคที่กฎหมายไม่ได้กำหนดไว้

ส่วนการสมัครเป็นหัวหน้าพรรคนั้นจะต้องมีผู้รับรองเป็นอดีต ส.ส.จำนวน 20 คน และสมาชิกภาคละ 500 คน แต่ถ้าเป็นคนนอกจะเพิ่มเงื่อนไขอีกเท่าตัวคือ อดีต ส.ส.จำนวน 40 คน และสมาชิกภาคละ 1,000 คน โดยคาดว่าจะได้ตัวหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ราวเดือน พ.ย.61

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า การที่ คสช.มีคำสั่งตามมาตรา 44 เพื่อคลายล็อคให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้นั้น เป็นเพียงการอำนวยความสะดวกในเรื่องงานด้านธุรการเท่านั้น ไม่ได้เปิดโอกาสให้ทำงานการเมือง เพราะการจำกัดไม่ให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นก็เท่ากับ คสช.ช่วยพรรคการเมืองที่ซื้อเสียง ไม่ใช่ชนะการเลือกตั้งมาจากประชาชนโดยบริสุทธิ์

ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวไม่สอดคล้องต่อธรรมชาติการทำงานการเมือง เพราะการรับสมัครสมาชิกจะมีข้อจำกัด ไม่สามารถที่จะจัดกิจกรรมที่จะโน้มน้าวให้ประชาชนที่ต้องการเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกอย่างแท้จริง สะท้อนให้เห็นว่า คสช.ไม่เข้าใจการทำงานการเมือง เพราะงานธุรการและงานการเมืองไม่สามารถแยกออกจากกันได้ และยังมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อพรรคการเมือง โดยมองว่าพรรคการเมืองเป็นเพียงการรวมตัวเพื่อแสวงหาอำนาจโดยผ่านกระบวนการเลือกตั้ง

"คำสั่งดังกล่าวเป็นแค่ให้งานทางธุรการเดินไปได้ แต่ไม่สามารถทำงานการเมืองได้ ไหนๆ ก็จะปฏิรูปการเมืองแต่กลับมีข้อจำกัดที่ส่งผลดีต่อพรรคการเมืองที่ซื้อเสียง" นายอภิสิทธิ์ กล่าว