"ปู" บินต่อไปเบลารุส ชื่นชมเป็นชาติที่ทำให้ประชากรมีความสุข

วันที่ 16 ก.ย. 2561 เวลา 20:23 น.
"ปู" บินต่อไปเบลารุส ชื่นชมเป็นชาติที่ทำให้ประชากรมีความสุข
ยิ่งลักษณ์ ประทับใจที่เยือนเบลารุส ชื่นชมเป็นประเทศที่ประชากรจึงมีความสุขและประสบความสำเร็จ

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพที่เดินทางไปท่องเที่ยวประเทศเบลารุส หลังจากที่วานนี้อยู่ที่รัสเซีย

“วันนี้เดินทางต่อมาที่ประเทศเบลารุส ซึ่งเป็นประเทศเล็กติดกับรัสเซีย ที่สำคัญเป็นประเทศที่ดิฉันไม่เคยเดินทางมาก่อนเลย นับว่าเป็นโอกาสที่ดี ที่เพื่อนพี่ชายเชิญมาเยี่ยมชมในครั้งนี้ ซึ่งสถานที่ที่มาคือศูนย์กลางแห่งการค้าขาย ที่มีการสร้างถนนเชื่อมต่อเพื่อเกิดเป็นศูนย์กลาง (Hub) แห่งแรกของยุโรปเหนือ

ทั้งนี้ เบลารุสเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล แต่กลับไม่ได้รู้สึกเช่นนั้นเลย เพราะรัฐบาลสร้างทะเลสาบล้อมรอบ ออกกฎหมายให้ปลูกต้นไม้ สร้างสีเขียว แม้เบลารุสมีรายได้ประชากรต่อหัวไม่มาก แต่รัฐจัดให้ทุกคนในครอบครัวมีงานทำ ถ้าไม่ทำงานก็จะถูกปรับ จึงทำให้รายได้ต่อครัวเรือนสูง รัฐจึงสามารถนำภาษีอากรที่เก็บได้ มาบริหารจัดการเป็นสวัสดิการให้กับประชาชน เช่น การศึกษา การรักษาพยาบาลและสวัสดิการอื่นๆ ฟรีทุกคนตลอดช่วงชีวิต จึงทำให้ประเทศมีความมั่งคั่ง ประชากรมีรายได้สูงขึ้น

ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ประเทศนี้ถูกทำลายและใช้เชลยศึกชาวเยอรมันเป็นคนสร้างขึ้นมาใหม่ ภายใน 20 ปีต่อมาภายหลังเบลารุสเจริญขึ้นมากโดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐาน มีการสร้างเมืองคล้ายกับ Silicon Valley ของ ซานฟรานซิสโก ที่รวมนักวิจัยทางเทคโนโลยีใหม่หลายสาขามารวมกันไว้ที่นี่ โดยให้สิทธิพิเศษแก่นักลงทุนต่างประเทศ

จนในที่สุดตอนนี้ก็มีบริษัทขนาดเล็ก (Startup) เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก มีนักลงทุนมาร่วมกับบริษัทเล็กๆ เหล่านั้นมากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน ทำให้เบลารุสสามารถก้าวเข้าสู่ new economy ได้อย่างน่าสนใจทีเดียว สำหรับการพัฒนาประเทศของเขา

ที่สำคัญสิ่งที่ประเทศนี้ประสบความสำเร็จ คือชาวเบลารุสมีวินัยเป็นพื้นฐาน  มีกฎหมายที่ทำให้เกิดระเบียบวินัยและความปลอดภัยสูง ประชากรจึงมีความสุข ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ดิฉันเปลี่ยนความรู้สึกหลังจากได้มีโอกาสมาประเทศนี้ จึงเก็บเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟังค่ะ”

อย่างไรก็ตามวานนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้โพสต์ภาพที่อยู่กับนายทักษิณ ชินวัตร ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย