"เต้น"ชี้ คสช.กุมอำนาจเบ็ดเสร็จ ไม่ต้องกลัวปลดล็อค

วันที่ 11 ก.ย. 2561 เวลา 14:57 น.
"เต้น"ชี้ คสช.กุมอำนาจเบ็ดเสร็จ ไม่ต้องกลัวปลดล็อค
"ณัฐวุฒิ" ชี้ “คสช.” กุมอำนาจเบ็ดเสร็จ ไม่เห็นต้องกลัวปลดล็อค เตือน หากไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง ระวังแพ้ทั้งประเทศ

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า ฟังนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ว่า เหตุที่ยังไม่ปลดล็อกเพราะคสช.กลัวนั้น  ผมยังนึกไม่ออกว่ามีอะไรต้องกลัว เพราะกลไกทุกอย่างอยู่ในมือเบ็ดเสร็จ และทุกฝ่ายในการเมืองต่างพร้อมใจเดินหน้าสู่สนามเลือกตั้ง ไม่มีใครสร้างเหตุวุ่นวายแน่นอน ที่พอจะคิดได้ว่าน่ากลัวคือกลัวแพ้ ซึ่งถ้าพูดกันจริงๆ ก็ไม่ควรกลัว เพราะจนกว่าจะถึงวันลงคะแนนยังไม่มีใครฟันธงผลได้

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า หลังการยึดอำนาจโดยคสช.เมื่อ 22 พ.ค. 2557 มีประเทศที่ปกครองโดยเผด็จการทหารอย่างน้อย 2 ประเทศจัดการเลือกตั้งคือเมียนมาร์กับฟิจิ ที่เหมือนกันคือฝ่ายผู้มีอำนาจร่างกติกาเอื้อประโยชน์ให้ตัวเอง ควบคุมสื่อ คุมฝ่ายตรงข้าม และคุมสถานการณ์ทุกด้าน ส่วนที่ต่างกันคือ ในเมียนมาร์ฝ่ายคุมอำนาจพ่ายแพ้ขาดลอย แต่ที่ฟิจิคณะรัฐประหารชนะเลือกตั้งได้สืบทอดอำนาจ และมีหลายชาติแถลงการณ์ยอมรับผลการเลือกตั้งฟิจิด้วย  นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าเหตุสำคัญข้อหนึ่งที่เผด็จการชนะเลือกตั้ง เพราะชาวฟิจิต้องการความสงบหลังเกิดความขัดแย้งต่อเนื่องและมีการรัฐประหารมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งบังเอิญที่เรื่องความสงบเรียบร้อยเป็นผลงานสำคัญที่คสช.ประกาศต่อประชาชนมาตลอด ถ้ามองจากมุมนี้ถือว่าผลเลือกตั้งออกได้ทั้ง 2 หน้า 50 - 50 แต่เมื่อดูภาพรวมก็ต้องบอกว่าฝ่ายผู้มีอำนาจเป็นต่อ ไม่มีอะไรน่ากลัว อย่าให้ใครพูดได้ว่าประชาชนใจถึงกว่า พร้อมสู้ทั้งที่เป็นรองทุกด้าน

"สำหรับผมที่น่ากลัวที่สุดคือ ผลการเลือกตั้งออกมาแล้วบางฝ่ายไม่ยอมรับ มีการฝืนมติประชาชนจนกลายเป็นความขัดแย้งใหญ่ ถ้าเป็นแบบนั้นก็ถือว่าแพ้กันทั้งประเทศ"นายณัฐวุฒิกล่าว

บทความแนะนำ