อดีตผู้ใหญ่บ้านโคราชรับเก็บบัตรประชาชนสมัครเป็นสมาชิกพรรค

วันที่ 08 ก.ย. 2561 เวลา 11:29 น.
อดีตผู้ใหญ่บ้านโคราชรับเก็บบัตรประชาชนสมัครเป็นสมาชิกพรรค
อดีตผู้ใหญ่บ้าน ใน จ.นครราชสีมา ยอมรับ เก็บสำเนาบัตรประชาชนชาวบ้าน 70 คน ให้แม่สจ.คนหนึ่ง เพื่อสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 8 กย. จากกรณีที่นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ อดีตแกนนำ นปช. และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง และนายโกศล ปัทมะ อดีต ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ได้นำหลักฐานเข้าร้องเรียนกับ กกต.จังหวัดนครราชสีมาและกกต. กกต.ส่วนกลาง ให้มีการตรวจสอบพฤติกรรมของกลุ่มนักการเมืองท้องถิ่นบางราย ได้มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองในหลายอำเภอของจังหวัดนครราชสีมา โดยระบุว่ามีการจ้าง อสม.ลงพื้นที่เก็บบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อเตรียมการสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองหนึ่งนั้น

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางลงพื้นที่หมู่บ้านโนนนางาม หมู่ที่ 9 ต.ดอนตะหนิน อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมาหลังจากที่มีการตรวจสอบแล้วว่าพบมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเพื่อล่าเก็บสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของชาวบ้านในพื้นที่ โดยมีนายกำจัด ศรีนอก อดีตผู้ใหญ่บ้าน ได้ทำการเก็บสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนในหมู่บ้าน จำนวน 70 ราย เพื่อนำไปให้แม่ของ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมาคนหนึ่งในพื้นที่ แต่ไม่ได้ระบุว่าจะนำไปทำอะไร จากการสอบถามชาวบ้านหลายรายในพื้นที่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ทราบถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยมีชาวบ้านบางรายปฏิเสธการให้ข่าว

นายอนุรักษ์ คุณชยากร ปลัดอำเภอบัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ได้เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ได้รับรายงานเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการล่ารายชื่อเก็บสำเนาบัตรประชาชนของชาวบ้าน จึงลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่านายกำจัดฯได้เก็บรวบรวมสำเนาบัตรประชาชนของชาวบ้านไปแล้วจริง เจ้าหน้าที่จึงได้ชี้แจงให้นายกำจัดทราบว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงที่มีคำสั่ง คสช.ห้ามไม่ให้มีการเคลื่อนไหว หรือจัดกิจกรรมใดๆ เกี่ยวกับการเมือง พร้อมกับว่ากล่าวตักเตือน ทำให้นายกำจัดยินยอมที่จะนำสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ไปคืนให้กับประชาชน ส่วนการดำเนินคดียังไม่สามารถทำได้เนื่องจากยังไม่ได้มีการประกาศใช้กฏหมายเลือกตั้งและเป็นเพียงการเก็บสำเนาบัตรประชาชนเพื่อการสมัครเป็นสมาชิกพรรคโดยไม่ได้มีหลักฐานการให้เงินหรือสิ่งอื่นสิ่งใดเป็นการตอบแทน

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต