"วิษณุ"เผยเตรียมคลายล็อคพรรคการเมืองทำ6กิจกรรมได้

  • วันที่ 20 ส.ค. 2561 เวลา 16:43 น.

"วิษณุ"เผยเตรียมคลายล็อคพรรคการเมืองทำ6กิจกรรมได้

"วิษณุ"เผยผลหารือร่วมกกต.ใหม่ เตรียมคลายล็อคให้พรรคการเมืองทำ 6 กิจกรรมได้ แจงเลือกตั้งเร็วสุด 24 ก.พ.62-ช้าสุด5พ.ค.62

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการหารือร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า วันนี้เป็นการหารืออย่างไม่เป็นทางการ โดยได้หารือใน 10 เรื่องหลักแต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ทั้งหมด แต่เรื่องใหญ่ คือ การแก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 53/2560 ที่เมื่อถึงเดือนก.ย.จะต้องเชิญพรรคการเมืองมาหารือ เพื่อพูดคุยเรื่องงบประมาณการเลือกตั้ง, เรื่องกฎหมายลูก 2 ฉบับ (พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. และเรื่องผู้ตรวจการการเลือกตั้งประจำจังหวัดที่ยังไม่ได้ชี้ขาดว่าจะพิจาณาอย่างไร โดยต้องรอว่าจะมีคำร้องคัดค้านหรือไม่

"ส่วนตัวคาดว่าจะไม่ยกเลิก เพราะเดือนก.ย.นี้ต้องเริ่มสรรหาสมาชิกวุฒิสภาที่ต้องอาศัยผู้ตรวจการการเลือกตั้งประจำจังหวัดลงไปดูแล"นายวิษณุกล่าว

นายวิษณุกล่าวอีกว่า จะใช้วิธีให้ช่วงเวลา 90 วัน ก่อนที่กฎหมายลูก ส.ส.จะมีผลบังคับใช้ ให้สามารถดำเนินการตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ในมาตรา 45 โดยจะคลายล็อคให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมได้ 6 อย่าง เช่น การประชุมพรรค, การแบ่งเขต, การทำไพรมารี่โหวต โดยไม่ต้องขออนุญาตจาก คสช. แต่หากดำเนินการนอกจากนั้นจะต้องขออนุญาตจาก คสช. เช่นเดิม ซึ่งจะคลายล็อคก่อนจึงจะปลดล็อค โดยจะปลดล็อคในช่วง 150 วัน

ทั้งนี้ จะได้นำผลการหารือในวันนี้ไปประชุมร่วมกับ คสช.อีกครั้ง ซึ่งการคลายล็อค คำสั่ง คสช. ที่ 53/2560 สามารถดำเนินการได้เลยในลักษณะแก้ไขคำสั่ง หรือออกเป็นคำสั่งใหม่

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า กำหนดการเลือกตั้งเร็วสุดที่จะเกิดขึ้น คือ วันที่ 24 ก.พ.62 และช้าสุดวันที่ 5 พ.ค.62 พร้อมยืนยันว่าไม่มีการยื้อเวลา และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีปัจจัยอื่นที่ทำให้การเลือกตั้งล่าช้าหรือเป็นโมฆะได้

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ