"สมศักดิ์"ลั่นกลุ่มสามมิตรไม่ได้เอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น

วันที่ 15 ส.ค. 2561 เวลา 16:07 น.
"สมศักดิ์"ลั่นกลุ่มสามมิตรไม่ได้เอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น
"สมศักดิ์ " ยันกลุ่มสามมิตร ไม่ได้เอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น แนะลาออกสมาชิกพรรค ก็เดินสายได้สบายแล้ว ยังกั๊ก ร่วมพรรค "พลังประชารัฐ"

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร กล่าวว่า สำหรับการเดินสายพบปะพูดคุยกับประชาชนและนักการเมืองกลุ่มต่างๆ คาดว่าไม่นานจากนี้จะมีเซอร์ไพรส์ใหญ่อย่างน้อย 2 เรื่อง ขอให้รอติดตาม ทั้งนี้การเดินสายพูดคุยทาบทามนักการเมืองในแต่ละจังหวัด สามมิตรจะดูผลกระทบตามมาด้วย แต่ยืนยันจะเดินสายอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะถูกปิดโอกาส แม้ที่ผ่านมาสามมิตรจะถูกวิจารณ์ว่าได้เปรียบบรรดาพรรคการเมือง ที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวทางการเมืองได้ แต่ก็ไม่คิดว่าเป็นปัญหา และต้องขอบคุณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมายืนยันว่าการเดินสายของสามมิตร ไม่ขัดกฎหมาย ซึ่งทำให้สบายใจขึ้น

“หากใครที่เห็นว่าเสียเปรียบสามมิตร ก็สามารถออกเดินสายอย่างสามมิตรได้ เราไม่คิดว่าฝ่ายความมั่นคง จะเปิดทางให้สามมิตรได้เดินสะดวก เพราะทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบกฎเกณฑ์ สามมิตรเดินหน้าตามกฎเกณฑ์ จึงทำได้ ถ้าเห็นว่าสามมิตรได้เปรียบ เขาก็ทำอย่างผมสิ ก็ลาออกจากสมาชิกพรรค แล้วมาทำอย่างผม ง่ายนิดเดียว ก็แค่ลาออกจากสมาชิกพรรคแล้วตั้งกลุ่มอย่างผม ก็มันไม่ผิด จะให้ผิดยังไง เขาตะแบงจะให้ผมหยุด ก็มันไม่ผิด จะให้ผมหยุดยังไง ผมว่าแค่เขาลาออก แล้วเดินสายก็หมดเรื่อง จะมาเถียงกันทำไม”นายสมศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่ากลุ่มสามมิตรพยายามเจาะภาคอีสาน ซึ่งเป็นพื้นที่ของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การพูดคุยบางครั้งไม่ทราบว่าเป็นพื้นที่ของพรรคการเมืองใด และกลุ่มสามมิตรก็ไม่อยากแตะต้องพื้นที่ของพรรคการเมืองอื่น แต่หลายครั้งก็เป็นเรื่องตกกระไดพลอยโจน เพราะนัดหมายนักการเมืองของพรรคหนึ่ง ก็จะมีนักการเมืองจากอีกพรรคหนึ่งมาร่วมพูดคุยด้วย อย่างไรก็ตาม ยังไม่ขอเปิดเผยว่าจะมีอดีต ส.ส.เข้าร่วมกี่คน และเป็นใครบ้าง แต่ตอนนี้มีผู้พร้อมลงสมัครรับเลือกตั้งในนามกลุ่มสามมิตรแล้วประมาณ 200 คน

“พวกเราเคยตั้งพรรคกันมาหลายครั้งแล้ว จึงเห็นว่าไม่ควรตั้งพรรคใหม่อีก ส่วนจะรวมกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้ แต่เราเชื่อว่าแนวทางนโยบายของรัฐบาลสามารถต่อยอดได้ ทั้งนี้จากการพบปะชาวบ้าน ในตอนแรกเขาไม่ได้ยอมรับเรา แต่เมื่อมีเวลาพูดคุยกัน ก็มีการสื่อสารกันปากต่อปาก และยิ่งสื่อมวลชนนำเสนอข่าวสามมิตร ก็มีหอการค้าหลายแห่งเชิญเราไปพูด เหมือนกับว่าตอนแรกเราอยู่ในป่า อยู่แค่อำเภอด้านนอก แต่ตอนนี้เราเข้าตัวจังหวัดได้แล้ว เราเข้าไปเมืองแล้ว แม้เรายังเดินไม่ถึงครึ่งทาง แต่เรากลับมีกำลังใจในการทำงานมาก” นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนคะแนนความนิยมของพรรคการเมือง หากดูจากโพลตอนนี้พรรคเพื่อไทยนำมาเป็นอันดับหนึ่ง และพรรคพลังประชารัฐก็ตามขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น เพราะพรรคพลังประชารัฐเพิ่งจัดตั้ง แต่กลับได้รับความนิยมมาก และจากการรับฟังความเห็นความเห็นประชาชนหลายพื้นที่ ก็พบว่ามีความเป็นไปได้ที่พรรคพลังประชารัฐจะได้รับความนิยมเช่นนี้จริง เหมือนกับที่สมาชิกของพรรคอื่นขอมาอยู่กับสามมิตร เพราะเห็นว่ามีนโยบายที่ดี ซึ่งดีกว่ามีเงินทุนจำนวนมาก ดังนั้นโพลของพรรคพลังประชารัฐ อาจจะแซงหน้าพรรคเพื่อไทยได้ หากมีการเดินสายพูดคุยกับประชาชนทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

เมื่อถามว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาเตือน ส.ส.พรรคเพื่อไทยไม่ให้ย้ายพรรค นายสมศักดิ์ กล่าวว่า คนที่เป็นดาวเคราะห์จะไม่กล้าออกจากพรรค เพราะไม่มีแสงสว่างในตัวเอง ไม่เหมือนกับคนที่เป็นดาวฤกษ์ ซึ่งมีแสงสว่างในตัวเอง ไม่ว่าจะย้ายไปอยู่ที่ไหนก็จะไม่มีปัญหา เช่นที่กลุ่มสามมิตรเปิดตัวนักการเมืองหน้าใหม่ เพราะในพื้นที่นั้นไม่มีดาวฤกษ์อยู่เลย

เมื่อถามว่าคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ ควรชัดเจนกับกลุ่มสามมิตรกว่านี้หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ยืนยันว่าสามมิตร ไม่เคยต่อรองผลประโยชน์ใดๆกับใคร ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ เราไม่สงสัย อยากอยู่ก็อยู่ไป จะเลือกตั้งเมื่อไหร่ก็ไม่ว่ากัน เพราะเราถือได้นำเสนอความต้องการของชาวบ้าน และการเดินสายของสามมิตร ก็ไม่ใช่การไปสัญญากับชาวบ้าน ว่าจะให้สิ่งต่างๆ เพียงแต่ไปรับความปัญหาแล้วนำมาสะท้อนถึงรัฐบาล เราไม่เคยสัญญาว่าจะให้ แต่ไปรับทราบความเดือดร้อนและความต้องการของประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต