posttoday

รัฐบาลแจงเอกสารคุมสื่อเป็นข้อมูลปี58-นายกฯสั่งถอนข้อปฎิบัติทำความเคารพ

03 สิงหาคม 2561

โฆษกรัฐบาลชี้แจงเอกสารคุมสื่อเป็นข้อมูลเมื่อปี58นายกฯกำชับสันติบาลถอนข้อปฏิบัติทำความเคารพชี้คนจะให้เกียรติกันขึ้นอยู่กับวัตรปฏิบัติของแต่ละบุคคล

โฆษกรัฐบาลชี้แจงเอกสารคุมสื่อเป็นข้อมูลเมื่อปี58นายกฯกำชับสันติบาลถอนข้อปฏิบัติทำความเคารพชี้คนจะให้เกียรติกันขึ้นอยู่กับวัตรปฏิบัติของแต่ละบุคคล

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่มีการเผยแพร่เอกสารกองบังคับการตำรวจสันติบาลสั่งจัดระเบียบการถ่ายภาพของช่างภาพสื่อมวลชนว่า เป็นเอกสารเมื่อปี 2558

"เอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารตั้งแต่ปี 2558 จึงไม่เข้าใจว่าทำไมถูกนำมาเผยแพร่ตอนนี้ จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันในกลุ่มสื่อมวลชนและคนที่ได้พบเห็น โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ต้องการให้เกิดความเข้าใจผิด หรือเกิดปัญหาการทำงานระหว่างทีมนายกรัฐมนตรีและสื่อมวลชน" โฆษกรัฐบาล กล่าว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเชื่อว่าวัตถุประสงค์ของการออกข้อปฏิบัติในขณะนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจคงมีความปรารถนาดีต้องการให้การปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยผู้นำประเทศเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และตั้งใจจะยกระดับการทำงานของทั้งเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนให้มีความเป็นสากล และมีมาตรฐานเช่นเดียวกับนานาประเทศ

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาความเป็นจริงตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้บังคับใช้ข้อปฏิบัตินี้โดยเคร่งครัดแต่อย่างใด ส่วนเรื่องใดที่ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการรักษาความปลอดภัย เช่น โค้งคำนับก่อนและหลังการถ่ายภาพ ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของช่างภาพ นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้กองบัญชาการตำรวจสันติบาลไปพิจารณาทบทวนและถอนออกจากข้อปฏิบัติ เพราะคนจะเคารพหรือให้เกียรติกันนั้นขึ้นอยู่กับวัตรปฏิบัติของแต่ละบุคคล

"แต่กฎระเบียบที่ไม่ค่อยสอดรับกับความรู้สึกเท่าไหร่ เช่น การต้องทำความเคารพก่อนและหลังลักษณะนี้ ท่านนายกฯบอกว่าอยากให้สันติบาลไปพิจารณาทบทวนให้เหมาะสม อย่าทำให้คนอึดอัด อะไรที่เกินเลยต่อความจำเป็นของมาตรการรักษาความปลอดภัย ก็ให้ไปพิจารณาปรับออก เพราะการที่คนจะเคารพใครหรือไม่ ในงานพิธีต่างๆทุกคนเคารพกันอยู่แล้ว แต่ถ้าจะต้องทำตลอดเวลานั้นขึ้นอยู่กับใจมากกว่า ดังนั้นอะไรที่จะคงไว้ตามหลักสากลทั่วไปสามารถทำได้ แต่อะไรที่ทำให้คนรู้สึกไม่สบายใจ อึดอัด ให้พิจารณาทบทวน ยกเลิกได้ก็ยกเลิก"พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

ทั้งนี้ สื่อมวลชนที่ติดตามนายกฯไปทำข่าว เปิดงาน Thailand Social Expo 2018 ที่ฮอลล์ 5 – 7 อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น เซ็นเตอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ยืนยันว่าเอกสารปี 58 ดังกล่าวถูกนำมาวางไว้ที่โต๊ะลงทะเบียน

รัฐบาลแจงเอกสารคุมสื่อเป็นข้อมูลปี58-นายกฯสั่งถอนข้อปฎิบัติทำความเคารพ

ข่าวล่าสุด

เปิดข้อเท็จจริงระบบพลังงาน เช็คสต๊อกน้ำมันแบบเรียลไทม์ทำได้จริงไหม?