คสช.แจงฟ้องเพจพรรคอนาคตใหม่ เพราะบิดเบือนกระทบมั่นคง

วันที่ 02 ส.ค. 2561 เวลา 13:34 น.
คสช.แจงฟ้องเพจพรรคอนาคตใหม่ เพราะบิดเบือนกระทบมั่นคง
คสช. ยืนยัน ไม่ได้กลั่นแกล้ง ดำเนินคดี "ธนาธร" ไลฟ์สดเฟซบุ๊ก แต่พฤติกรรมบืดเบือน ให้ข้อมูลเท็จ  กระทบความมั่นคง โต้ "หมวดเจี๊ยบ" ปูดโดนทหารติดตามความเคลื่อนไหว ยันทหารไม่ทำอะไรนอกลู่นอกทาง

เมื่อวันที่ 2 สค.พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีคสช.แจ้งความเอาผิดนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจและผู้ดำเนินรายการอีก 2 คนไลฟ์สดทางเฟซบุ๊ก พาดพิงคสช.เรื่องการดูดส.ส. โดยใช้คดีความแต่ละคนมาเป็นเครื่องต่อรองและยังเชิญชวนให้คนที่ติดตามมาอินบ็อกซ์ ร่วมลงชื่อรื้อกระบวนการยุติธรรม ว่า การดำเนินงานของคสช.ไม่ได้มีลักษณะการกลั่นแกล้ง เพราะการร้องทุกข์กล่าวโทษดังกล่าวเกิดจากการตรวจพบว่าให้ข้อมูลบิดเบือนหรือเป็นเท็จ และนำลงในระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นการร้องทุกข์กล่าวโทษกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ซึ่งฝ่ายกฎหมายพิจารณาแล้วเห็นว่าคสช.ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าว จึงต้องร้องทุกข์กล่าวโทษตามกฎหมาย

เมื่อถามว่า มีกระแสมองว่ากระทบเรื่องสิทธิมนุษยชนด้านการแสดงความคิดเห็น พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า คสช.ยืนยันจะไม่ทำอะไรที่อยู่นอกเหนือหน้าที่นอกเหนือกฎหมาย ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ไม่กลั่นแกล้งใคร และจะต้องทำทุกขั้นตอนให้เป็นธรรม คสช.จะไม่ดำเนินการหรือทำสิ่งใดที่ทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมและเกิดบรรยากาศที่ไม่มีความสงบเรียบร้อยเป็นอันขาด

พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแมปที่วางไว้ และไม่ต้องการให้มีปัญหาซ้อนขึ้นมาในเรื่องของความสงบร่มเย็น ทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจนำพาบ้านเมืองให้ก้าวพ้นความยากลำบากและสู่ความสงบร่มเย็น ให้ดำเนินงานไปสู่ขั้นตอนที่ทุกคนปรารถนาคือการเลือกตั้ง ซึ่งคสช.จะหมดหน้าที่และส่งผ่านอำนาจการบริหารรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง และบรรยากาศขณะนี้เราควรมองด้วยหลักเหตุและผลโดยเอาประเทศชาติเป็นหลักและเดินร่วมกัน

ส่วนกรณีนายนคร มาฉิม อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ระบุเบื้องหลังการรัฐประหารที่ผ่านมาและดิสเครดิตกองทัพ พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ต้องดูว่าสิ่งที่นายนครพูดส่งผลกระทบอะไรหรือไม่ แต่ในฐานะประชาชนทั่วไปเป็นการติดตามการทำงานของคสช.ประชาชนสามารถติดตามและคิดวิเคราะห์ได้ ยืนยันว่าคสช.ไม่ส่งคนไปทำความเข้าใจกับนักการเมือง เพราะช่วงเวลานี้เป็นเวลาของการสร้างความปรองดอง

ขณะที่กรณีนายพิชัย นริพทะพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย(พท.) และร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง สมาชิกพรรค พท.ระบุว่ามีนายทหารยศพ.อ.ติดตามความเคลื่อนไหวนั้น ยังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ ขอไปตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นอย่างไร เท่าที่ทราบทหารไม่ทำอะไรที่นอกลู่นอกทาง

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต