บิ๊กป๊อก สั่งสำรวจหาที่ตั้งหมู่บ้านใหม่ให้ผู้ประสบภัยดินโคลนถล่น

  • วันที่ 30 ก.ค. 2561 เวลา 20:45 น.

บิ๊กป๊อก สั่งสำรวจหาที่ตั้งหมู่บ้านใหม่ให้ผู้ประสบภัยดินโคลนถล่น

พล.อ.อนุพงษ์ สั่งให้ดำเนินการสำรวจหาที่ตั้งหมู่บ้านใหม่แก่ผู้ประสบภัยดินโคลนถล่นที่น่าน ชี้ที่เดิมไม่ปลอดภัยและกฎหมายห้ามอยู่

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางลงพื้นที่ไปติดตามความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ ดินโคลนถล่มที่บ้านห้วยขาบ ตำบลบ่อเกลือเหนือ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย และประชาชนได้นรับความเดือดร้อนจำนวน 261 ราย

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ต้องย้ายหมู่บ้านห้วยขาบออกจากพื้นที่ดินโคลนถล่ม และให้จัดหาพื้นที่แห่งใหม่ที่ปลอดภัย เพื่อสร้างเป็นหมู่บ้านให้กับผู้ประสบภัย โดยหมู่บ้านเดิมอยู่ในเขตป่าขั้น 1 และ 2 ที่ตามกฎหมายแล้วจะไม่สามารถเข้าอยู่ได้ จึงถือเป็นโอกาสที่จะได้จัดหาพื้นที่ที่ถูกกฏหมายให้ประชาชนด้วย

โดยขณะนี้กำลังพิจารณาพื้นที่ป่าตามหลักเกณฑ์คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) เพื่อใช้เป็นพื้นที่สร้างหมู่บ้านแห่งใหม่ให้กับราษฎรบ้านห้วยขาบต่อไป

ขณะเดียวกัน จะต้องจัดหาสถานที่ที่เหมาะสม เพื่อให้เป็นศูนย์พักพิงที่สามารถรองรับผู้ประสบภัยทั้งหมดได้นานพอจะดำเนินการสร้างบ้านพักใหม่แล้วเสร็จ

นอกจากนี้ ได้เร่งให้สำรวจหมู่บ้านที่มีความเสี่ยงภัยทั้งดินโคลนถล่ม และน้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งภัยพิบัติที่เป็นอันตรายต่อชีวิตของประชน หากมีความเสี่ยงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประเมินสถานการณ์ในการตัดสินใจอพยพคนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยทันที โดยให้ถือหลักการรักษาชีวิตของประชาชนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

ต่อมา พล.อ.อนุพงษ์ ได้ไปเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัยที่ศูนย์พักพิงโรงเรียนบ้านสว้า พร้อมมอบถุงยังชีพให้แก่ผู้ประสบภัย ก่อนเดินทางไปยังหมู่บ้านห้วยขาบ หมู่ที่ 7 ตำบลอเกลือเหนือ ซึ่งห่างจากศูนย์พักพิง 5 กิโลเมตร เพื่อตรวจสภาพความเสียหาย และความเสี่ยงของภัยพิบัติดินโคลนถล่ม ท่ามกล่างฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ก่อนจะไปมอบนโยบายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภาคเหนือ 10 จังหวัด

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ