ประธานสนช.เผยเตรียมเลือกประธานกกต.31ก.ค.

วันที่ 26 ก.ค. 2561 เวลา 11:45 น.
ประธานสนช.เผยเตรียมเลือกประธานกกต.31ก.ค.
พรเพชร เผยเตรียมเลือกประธานกกต.31ก.ค. ระบุ ไม่ใช้วิธีการทาบทาม หวั่นไม่เหมาะสม ส่วน ที่เหลืออีก 2 คนใช้วิธีสรรหาคาดเรียบร้อยพ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยว่า บุคคลที่ผ่านความเห็นชอบจากสนช.ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จำนวน 5 คนได้ลาออกจากทุกตำแหน่งตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดแล้ว จากนั้นสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาจะประสานให้ประชุมเพื่อเลือกประธานกกต.ในวันที่ 31 ก.ค.และนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป

นายพรเพชร กล่าวว่า ขณะเดียวกัน ได้หารือกับประธานศาลฎีกา และประธานศาลปกครองสูงสุด ในฐานะกรรมการสรรหากกต. ถึงแนวทางในการสรรหา กกต.ที่เหลืออีก 2 คน ซึ่งคาดว่าจะใช้แนวทางการสรรหาแบบเดิม โดยไม่ใช้วิธีทาบทามตามที่มีข้อเสนอ เพราะเห็นว่าไม่เหมาะสม และหากประเมินเวลาในการสรรหากกต.น่าจะใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 60 วัน จากกรอบเวลาเต็ม 90 วัน จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการพิจาณาของ สนช. อีก 45 วัน รวมเวลาประมาณ 105 วัน คาดว่าจะแล้วเสร็จช่วงเดือน พ.ย. 2560 ส่วนกกต. อีก2 คนจะมาทำหน้าที่ทันการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้เพราะยังมีขั้นตอนทางธุรการที่ต้องดำเนินการ