"วีรชน" เผยกำหนดการ "บิ๊กตู่" เยือนภูฏาน

วันที่ 19 ก.ค. 2561 เวลา 19:06 น.
"วีรชน" เผยกำหนดการ "บิ๊กตู่" เยือนภูฏาน
รองโฆษกฯสำนักนายก เผยกำหนดการพล.อ.ประยุทธ์ เยือนภูฏาน เข้าเฝ้ากษัตริย์จิกมี-หารือการลงทุน-ท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.  พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยภารกิจด้านต่างประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งมีกำหนดการเดินทางเยือนราชอาณาจักรภูฏานอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 19-20 ก.ค.นี้

รองโฆษกฯสำนักนายก กล่าวว่า การเดินทางเยือนภูฏานอย่างเป็นทางการครั้งนี้ เป็นการตอบรับคำเชิญของ ดาโช เชริง โตบเกย์ นายกรัฐมนตรีภูฏาน โดยโอกาสนี้เป็นการการกระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างไทย-ภูฏาน โดยเฉพาะด้านการค้าการ การลงทุน ท่องเที่ยว สาธารณสุข และการพัฒนาประเทศตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

สำหรับกำหนดของ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อไปถึงจะเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทสมเด็จพระราชาธิบดี จิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งราชอาณาจักรภูฎาน ที่พระราชวังทาชิโช

จากนั้นช่วงบ่ายจะเข้าหารือกับนายกรัฐมนตรีภูฏาน ภายในอาคารรัฐสภา และช่วงค่ำจะร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำ ที่นายกรัฐมนตรีภูฏาน เป็นเจ้าภาพ ณ สำนักนายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรภูฏาน

ส่วนวันที่ 20 ก.ค.ช่วงเช้า พล.อ.ประยุทธ์ และภริยา จะเดินทางไปยังเจดีย์อนุสรณ์สถานแห่งชาติ เพื่อประกอบพิธีจุดตะเกียงตามธรรมเนียมพื้นเมือง และเยี่ยมชมร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ก่อนเดินทางกลับประเทศไทย ในเวลา 16.00 น. และถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 21.50 น.

รองโฆษกฯสำนักนายก กล่าวเพิ่มเติมว่า ไทยและราชอาณาจักรภูฎาน สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันเมื่อปี2532 โดยทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดทั้งในระดับราชวงศ์ รัฐบาล และประชาชน รวมทั้งยังมีความเชื่อมโยงทางพุทธศาสนา สังคมและวัฒนธรรม