องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯจี้ป.ป.ช.เร่งสรุปปมแหวนเพชร-นาฬิกาหรู "บิ๊กป้อม"

  • วันที่ 15 ก.ค. 2561 เวลา 15:42 น.

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯจี้ป.ป.ช.เร่งสรุปปมแหวนเพชร-นาฬิกาหรู "บิ๊กป้อม"

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ จี้ ป.ป.ช.เร่งสรุปปมแหวนเพชร-นาฬิกาหรู "บิ๊กป้อม"โดยเร็ว หวังผลสอบที่ชัดเจน สมเหตุสมผล ยึดผลประโยชน์ชาติเป็นหลัก

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. เพจองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) โพสต์จดหมายตอบกลับจาก นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หลังจากองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ได้ทำจดหมายเปิดผนึก สอบถามถึงความคืบหน้าคดีแหวนเพชรและนาฬิกาหรู ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับคดีพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยืมเงินนายกำพล วิระเทพสุภรณ์ หรือ เสี่ยกำพล เจ้าของสถานบริการวิคตอเรีย ซีเครท 300 ล้านบาท

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันระบุข้อความว่า "สามเดือนผ่านไป หลังจากที่องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ มีจดหมายเปิดผนึก สอบถาม ป.ป.ช. ถึงความคืบหน้าคดีแหวนเพชรและนาฬิกาหรู กับคดีพลตำรวจเอกยืมเงินเพื่อน จำนวน 300 ล้านบาท วันนี้ ป.ป.ช. ตอบจดหมายกลับมาเพียงว่า กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง"

คำถาม คือ เหตุใดสองคดีนี้จึงใช้เวลานาน ทั้งๆ ที่คดีทำนองนี้ ก็เคยเกิดขึ้นแล้ว

หากเป็นเช่นนี้แล้ว คดีอื่นๆ ที่เกิดขึ้น และมีความสลับซับซ้อนมากกว่านี้ ป.ป.ช.จะมีความสามารถในการจัดการได้แค่ไหน?ประชาชนกำลังหวั่นใจ

"ผิด" ก็บอกไปว่า "ผิด"

"ถูก" ก็บอกมาว่า "ถูก"...

มีข้อมูลอย่างไร ก็เปิดเผยมา”

สำหรับจดหมายตอบกลับของ ป.ป.ช.ระบุว่า “กรณีดังกล่าวอยู่ในระหว่างดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ช.ได้แถลงข่าวเพื่อรายงานให้สาธารณชนทราบเป็นระยะแล้ว ทั้งกระบวนการขั้นตอน ข้อกฎหมาย รวมถึงข้อเท็จจริงอื่น ที่พึงเปิดเผยได้ตามกฎหมาย และ เท่าที่ไม่ทำให้การบังคับใช้กฎหมายเสื่อมประสิทธิภาพ ทั้งนี้ หากดำเนินการแล้วเสร็จ และคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีความเห็นหรือคำวินิจฉัยแล้ว จะแถลงข่าวเพื่อให้สาธารณชนทราบโดยเร็ว”

ตอนท้ายของโพสต์ เพจองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ระบุด้วยว่า ทางองค์กรฯ คาดหวังว่าจะได้ผลการสอบสวนที่ชัดเจน สมเหตุสมผล ยึดผลประโยชน์ของประเทศ และขอเชิญชวนให้ประชาชนจับตาการแถลงข่าวของ ป.ป.ช. เรื่องดังกล่าวด้วย

“เราคาดหวังว่าจะได้ผลการสอบสวนที่ชัดเจน และสมเหตุสมผลยืนอยู่บนผลประโยชน์ของประเทศ และขอเชิญชวนให้ประชาชนจับตาการแถลงข่าวคดีนาฬิกาหรูของป.ป.ช.ในช่วงนี้ สังคมกำลังรอรับฟังครับ”

นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา ทางองค์กรฯ ได้รับจดหมายตอบกลับจากเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หลังจากนายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ทำจดหมายเปิดผนึกเมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา สอบถามถึงความคืบหน้ากรณีปมแหวนเพชรและนาฬิกาหรู ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ กรณีพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ยืมเงินนายกำพล วิระเทพสุภรณ์ เจ้าของสถานบริการวิคตอเรีย ซีเครท 300 ล้านบาท ซึ่งผ่านไปกว่า 3 เดือนแล้ว

โดยในจดหมายตอบกลับของ ป.ป.ช.ชี้แจงแค่ว่ากำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ทางองค์กรฯตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดสองกรณีนี้จึงใช้เวลานาน ทั้งที่ลักษณะแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ทำให้สังคมอาจคลางแคลงใจในการทำงานของ ป.ป.ช. ได้ จึงอยากเรียกร้องให้ประชาชนร่วมติดตามการทำงาน ป.ป.ช.ในสองกรณีดังกล่าว รวมทั้งอยากฝากถึงทางป.ป.ช.ว่า ขอให้รีบแถลงสรุปผลกรณีปมแหวนเพชรและนาฬิกาหรูได้แล้ว โดยทางองค์กรฯอยากเห็นผลการสอบที่ชัดเจน และสมเหตุสมผล ยืนอยู่บนผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก

"เราอยากให้ป.ป.ช.รีบสรุปผลคดีแหวนเพชรและนาฬิกาหรู หลังยืดเยื้อมานาน และทางองค์กรฯ คาดหวังว่า จะได้เห็นผลสรุปที่ชัดเจน สมเหตุสมผล และยึดผลประโยชน์ชาติเป็นหลักด้วย"นายมานะกล่าว

ทั้งนี้มีรายงานข่าวจากป.ป.ช. ด้วยว่า การประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา คณะทำงานสอบสวนข้อเท็จจริงคดีแหวนเพชรและนาฬิกาหรู ได้รายงานว่าว่า ได้สอบปากคำพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องในคดีครบถ้วนแล้ว แต่บริษัทตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยไม่ยอมให้ข้อมูลเรื่องซีเรียลนัมเบอร์ว่า ใครเป็นผู้ครอบครองที่แท้จริง ทำให้ยังไม่สามารถพิจารณาว่า จะตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนในเรื่องดังกล่าวได้หรือไม่

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ