"สุรชัย" มั่นใจสนช.ไม่ล้มกระดานเลือก"กกต."ชุดใหม่

  • วันที่ 11 ก.ค. 2561 เวลา 14:00 น.

"สุรชัย" มั่นใจสนช.ไม่ล้มกระดานเลือก"กกต."ชุดใหม่

"สุรชัย" มั่นใจ สนช.ไม่ล้มกระดานเลือกกกต. ระบุ เลือกผ่านแค่ 5 คนก็ทำหน้าที่ได้ ยันสนช.ต้องตรวจคุณสมบัติเข้ม

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 กล่าวว่า การประชุมสนช.ในวันที่ 12 ก.ค.จะมีการพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลที่ผ่านการสรรหาให้ดำรงตำแหน่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จำนวน 7 คน ทั้งนี้ ตามขั้นตอนจะเป็นการประชุมลับเพื่อพิจารณารายงานการตรวจสอบประวัติเชิงลึกของคณะกรรมาธิการ

นายสุรชัย กล่าวว่า สำหรับกรณีที่มีข่าวออกมาว่าอาจจะมีผู้ผ่านการสรรหาหนึ่งคนมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติจนอาจไม่ได้รับการเห็นชอบจากสนช.นั้น ส่วนตัวไม่ทราบข้อเท็จจริงดังกล่าว เพราะคณะกรรมาธิการที่ทำหน้าที่ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ยังไม่มีการแถลงต่อที่ประชุมสนช. อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดเป็นดุลพินิจของสมาชิกสนช.ในการตัดสินใจว่าจะให้ความเห็นชอบหรือไม่อย่างไร

เมื่อถามว่า เชื่อหรือไม่ว่าการเลือกกกต.ครั้งนี้ จะไม่มีการล้มกระดานกันอีก นายสุรชัย กล่าวว่า ไม่น่าจะมีประเด็นถึงขนาดนั้น ส่วนตัวเชื่อว่าบุคคลที่มาสมัครในครั้งนี้ เบื้องต้นน่าจะสำรวจตัวเองมาแล้ว เพราะถ้าคนที่มาสมัครไม่มั่นใจ ก็อาจจะถูกสนช.ปฏิเสธได้อีก

"สนช.เข้มงวดในรายละเอียด และการดูประวัติเชิงลึก และความประพฤติทางจริยธรรม ผมคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จะช่วยกันคัดกรองเพื่อให้ตัวบุคคลที่มีคุณสมบัติครบถ้วนมาทำหน้าที่ เพราะกกต.จะมีหน้าที่การเข้ามาดูแลการเลือกตั้ง" นายสุรชัย กล่าว

รองประธานสนช. กล่าวว่า ยืนยันว่าสนช.ไม่มีใบสั่ง เป็นแต่เพียงข่าวที่ออกไปเท่านั้น เพราะคิดว่าสมาชิกสนช.มีดุลพินิจที่จะสามารถตัดสินใจได้เองบนพื้่นฐานของความเหมาะสม ขอให้ทุกฝ่ายมั่นใจว่าสนช.จะทำหน้าที่อย่างเป็นอิสระเพื่อคัดกรองบุคคลที่ดีมาทำหน้าที่ในกกต.

เมื่อถามว่า หากสนช.ลงมติเห็นชอบผู้ผ่านการสรรหาไม่ครบ 7 คน บุคคลที่ผ่านความเห็นชอบจะสามารทำหน้าที่กกต.ได้ทันทีหรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า ถ้าผ่านความเห็นชอบจากสนช.จำนวน 5 คนก็สามารถเป็นองค์ประชุมเพื่อทำหน้าที่ได้ต่อไป

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ