“พรเพชร” มั่นใจ เลือกตั้ง ก.พ.62 ตามโรดแมป

วันที่ 26 มิ.ย. 2561 เวลา 11:57 น.
“พรเพชร” มั่นใจ เลือกตั้ง ก.พ.62 ตามโรดแมป
ประธานสนช. มั่นใจ เลือกตั้ง ก.พ.62 ตามโรดแมป ชี้ ไพรมารีโหวตสำคัญต่อการเลือกตั้ง หากใช้ม.44 ต้องพิจารณาให้ดี เผย สนช. เตรียมเคาะเลือก กกต.ชุดใหม่ 12 ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)วางกรอบเลือกตั้ง เร็วสุดวันที่ 24 ก.พ. 2562 หรือช้าสุดวันที่  5 พ.ค. 2562  ว่า ส่วนตัวยังคงมั่นใจว่าวันเลือกตั้งจะยังเป็นไปตามโรดแม็ป เดือน ก.พ. 2562 ตามที่นายกรัฐมนตรีประกาศไว้  และ กกต.ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาเต็ม 150 วัน สำหรับการจัดการเลือกตั้ง หลังประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ซึ่งส่วนมากจะใช้เวลา 60-90 วันเท่านั้น จึงหวังว่า กกต. และพรรคการเมือง จะต้องดำเนินการตามกระบวนการต่างๆ ให้ได้

เมื่อถามว่าพรรคการเมืองเสนอให้งดทำไพรมารีโหวต ในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ นายพรเพชร กล่าวว่า  ต้องไปพิจารณาหลักการของรัฐธรรมนูญก่อนหากจะให้งดเว้นการทำไพรมารีโหวตก็จะต้องพิจารณากฎหมายว่าจะใช้คำสั่งตามมาตรา 44 งดเว้นได้เพียงใด รวมถึงต้องหารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องด้วย เพราะกฎหมายได้บัญญัติไว้ถ้าไม่ทำจะมีวิธีการอย่างไร ทั้งนี้หากรัฐบาลถามความเห็นเรื่องทางออกของการทำไพรมารีโหวตมายัง สนช. ก็ไม่สามารถให้ความเห็นส่วนตัวได้ ต้องฟังความเห็นของสมาชิกสนช.คนอื่นๆด้วย แต่โดยหลัก สนช. สนับสนุนให้มีการเลือกตั้งอยู่แล้ว

“ไพรมารีโหวตจะเป็นตัวสำคัญสำหรับเวลาการเลือกตั้ง มีบางส่วนเสนอทางแก้ ให้ใช้ มาตรา 44 ก็ต้องพิจารณาว่า มาตรา 44 ทำได้เพียงใดถ้าเราไม่ทำตามกฎหมายจะมีช่องทางอะไรทำได้บ้าง เดี๋ยวจะมาหาว่าใช้ปาฏิหาริย์ของกฎหมายอีก” นายพรเพชร กล่าว

นายพรเพชร กล่าวถึงกระบวนการสรรหากกต. ชุดใหม่ ว่า จะไม่กระทบต่อการเลือกตั้ง เนื่องจากยังมีกกต. ชุดเดิมทำหน้าที่อยู่ และสามารถจัดการเลือกตั้งได้ แม้จะมีกกต. ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ก็สามารถสานงานต่อได้เพราะเชื่อว่า กกต. ชุดเก่าจะไม่ทิ้งปัญหาอะไรไว้ ทั้งนี้ สนช. นัดลงมติเลือก กกต. ชุดใหม่ ในวันที่12 ก.ค. นี้