"บิ๊กป้อม"สั่งเร่งค้นหา 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง

  • วันที่ 26 มิ.ย. 2561 เวลา 11:35 น.

"บิ๊กป้อม"สั่งเร่งค้นหา 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง

“ประวิตร” กำชับจนท.เร่งค้นหา 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงเชียงราย เผย ถกพรรคการเมือง เรียบร้อยดี จ่อหารือมาตรา 44 แก้ไขไพรมารี่โหวต

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนและโค้ช รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงรายว่า ทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายกำลังดำเนินการอย่างเต็มที่ในการค้นหา แม้ว่าจะยังไม่เจอตัว แต่เราก็ต้องค้นหากันต่อไป ส่วนจะต้องเจาะปล่องเพดานถ้ำหรือไม่นั้น ทางเจ้าหน้าที่กำลังใช้อากาศยาน เพื่อบินสำรวจทางอากาศอยู่ว่าจะลงในพื้นที่ได้หรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในพื้นที่ก็ปรับแผนในการช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา โดยมีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด (ปภ.) หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือหน่วยซีล และกองทัพบก อีกทั้งวันนี้ รมว.มหาดไทย ก็ลงพื้นที่เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงบรรยากาศการหารือระหว่าง คสช. และพรรคการเมืองเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ว่าทั้ง 74 พรรคการเมืองเข้าใจและรับทราบการหารือร่วมกันเป็นอย่างดี ซึ่งถือว่าจบแล้วในเบื้องต้น แต่ยังมีบางประเด็นที่เป็นข้อสังเกตและข้อกังวลของพรรคการเมืองโดยเฉพาะเรื่องของการทำไพรมารีโหวตซึ่งจะต้องมีการพูดคุยใน คสช. อาจจะมีการบังคับใช้คำสั่งตามมาตรา 44 ในการพิจารณาแก้ปัญหาในเรื่องนี้ ทั้งนี้ยอมรับว่าการพูดคุยกับพรรคการเมืองเป็นสัญญาณที่ดี ในการเริ่มต้นความปรองดองของพรรคการเมืองและ คสช. รวมไปถึงความปรองดองในประเทศ ส่วนตัวยังเชื่อมั่นว่า ไม่มีปัจจัยใดที่จะกระทบทำให้ประเทศชาติไม่สงบและเชื่อว่าระหว่างงานพระราชพิธีที่สำคัญของประเทศจะไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ โดยจะนำผลหารือเข้าการประชุม คสช. วันพรุ่งนี้ (27 มิ.ย.)

ทั้งนี้ พบ.อ.ประวิตร กล่าวด้วยว่า ได้ว่าผลการหารือดังกล่าวนายกรัฐมนตรีได้รับทราบแล้ว เพราะได้มีการพูดคุยกันตลอด แต่ไม่จำเป็นต้องบอกถึงรายละเอียดการพูดคุยต่อสื่อมวลชน

ข่าวอื่นๆ