"บิ๊กป้อม" นัดถกพรรคการเมือง ก่อน"บิ๊กตู่"กลับยันคุยแค่ปลดล็อก

วันที่ 20 มิ.ย. 2561 เวลา 10:56 น.
"บิ๊กป้อม" นัดถกพรรคการเมือง ก่อน"บิ๊กตู่"กลับยันคุยแค่ปลดล็อก
"ประวิตร" เผยนัดหารือพรรคการเมือง ก่อนนายกฯ กลับ คุยแค่ปลดล็อก ยืนยันคุมสถานการณ์ช่วงพิธีสำคัญได้ ไม่ห่วงม็อบต้าน "ประยุทธ์"  ในต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณรอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง การเตรียมความพร้อมเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยก่อนงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ว่า ขณะนี้มีความเรียบร้อยดี พร้อมยืนยันว่า จะดูแลดูแลอย่างเต็มที่ พร้อมกับเชื่อว่าไม่น่าจะมีสถานการณ์หรือเหตุการณ์ใดๆเกิดขึ้น

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงความชัดเจนกรณีเชิญพรรคการเมืองร่วมพูดคุยหารือ ช่วงปลายเดือนมิ.ย.นี้ ว่า การพูดคุยจะพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องปลดล็อกว่าจะทำอะไรได้บ้าง และการพูดคุยจะเกิดขึ้นก่อนวันที่ 26 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันที่นายกรัฐมนตรีเดินทางกลับจากการเยือนประเทศอังกฤษและฝรั่งเศส

“ผมอยากฟังว่าเขาต้องการอะไรบ้าง ซึ่งลักษณะการพูดคุยก็จะมีผม คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯจะไปนั่งรับฟังให้เขาถาม อะไรที่เราตอบได้ก็จะตอบ อะไรที่เรายังทำตอบได้ก็จะเตรียมข้อมูลต่างๆไปชี้แจงในการประชุม แล้วนำมาให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาอีกครั้ง” พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า ส่วนพรรคการเมืองที่ตอบรับเข้าร่วมพูดคุยหารือแล้วมีกี่พรรค พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนเพิ่งเชิญเขาไป แล้วแต่ใครอยากมาก็มา ไม่อยากมาก็ไม่ต้องมา และตอนนี้ยังไม่รู้ว่ามีพรรคที่เข้าร่วม ไม่ได้ไปถามเขา ให้เจ้าหน้าที่เป็นคนถาม และตอบกันเอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีพรรคการเมืองตอบรับมาแล้ว ส่วนสถานที่นั้น ตนยังไม่รู้ สื่ออย่าไปรู้ ไม่ไปไหนอยู่ในกรุงเทพฯ และความจริงผู้สื่อข่าวไม่เกี่ยว ตนจะพูดคุยกับนักการเมืองเพื่อรับฟัง ว่าเขาอยากจะเสนออะไรก็เสนอมา ตนก็จะตอบ

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงการเคลื่อนไหวคัดค้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในต่างประเทศ ระหว่างการเยือนประเทศอังกฤษและฝรั่งเศส ช่วงวันที่ 19 – 26 มิ.ย. รู้สึกเป็นห่วงหรือไม่ ว่า “โอ้ย ม็อบ 3 คน ไม่มีปัญหาอะไร นายกฯไปดี และไม่ผิดอะไร เขาดีทุกอย่าง ทำให้ประเทศชาติ ไม่เช่นนั้นประเทศประชาธิปไตยและประเทศมหาอำนาจเขาไม่เชิญหรอก นี่เขาเชิญไป คนต้อนรับที่อยากให้นายกฯมาเยอะแยะ”