เพื่อไทยปลุกใจสส.อย่าหวั่นไหวปมโดนดูด ลั่นประชาชนจะให้บทเรียนครั้งสำคัญนักการเมืองที่ไร้อุดมการณ์

  • วันที่ 19 มิ.ย. 2561 เวลา 09:00 น.

เพื่อไทยปลุกใจสส.อย่าหวั่นไหวปมโดนดูด ลั่นประชาชนจะให้บทเรียนครั้งสำคัญนักการเมืองที่ไร้อุดมการณ์

ภูมิธรรม ขอ ส.ส. พรรคอย่าหวั่นไหวต่อการดูด ให้คำนึงอุดมการณ์พรรคมากกว่าสิ่งเร้า ประชาชนจะเป็นคนตัดสิน และให้บทเรียนครั้งสำคัญแก่นักการเมืองที่ไร้อุดมการณ์

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย  เปิดเผยถึง กระแสข่าวการดูด ส.ส. บางส่วนของพรรคเพื่อไทยในช่วงเวลาปัจจุบัน เป็นปรากฏการณ์ ปกติที่สะท้อนให้เห็นจุดมุ่งหมายของกลุ่มผู้มีอานาจในปัจจุบัน ที่ยังไม่ได้ก้าวข้ามไปจากวิถี “การเมืองน้ำเน่าแบบดังเดิม” โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีความชัดเจน เรื่อง “ความต้องการสืบทอดอำนาจ” เราจึงได้เห็น การดำเนินการสนับสนุนการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ๆ อีกหลายพรรค จากนั้น จึงเข้าสู่กระบวนการดูดตัว ส.ส. ของพรรคต่างๆ โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย ให้เข้ามาสู่พรรคที่ตนจัดตั้งขึ้นใช้ตัวละครเดิมๆ ซึ่ง มีภาพลักษณ์การใช้ทั้ง เงิน อำนาจ การให้คุณให้โทษ การกดดันทางธุรกิจ และการให้ผลประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดใดๆ ที่ทุกครั้ง ที่มีเสียงปี่กลองการเลือกตั้ง ดังขึ้น “กระบวนการดูด ส.ส.” จะเป็นกระแสที่นักการเมืองแบบดัง เดิมจะมีความเคลื่อนไหวตลอดโดยเฉพาะตั้งแต่การรัฐประหาร ปี 2549 เป็นต้นมา ฝ่ายผู้มีอำนาจได้สนับสนุนให้มีการจัดตั้ง พรรคเพื่อแผ่นดินขึ้น ซึ่ง “คุณ ส... คนเดิมที่เป็นอดีตหัวขบวนของนักการเมืองตระกูล ส.” ที่อยู่เบื้องหลังการดูดคนของพรรคไทยรักไทยไปพรรคใหม่ของตน

ผลการเลือกตั้ง ระยะหลังๆ ได้สะท้อนการตัดสินใจของประชาชนคือ “ส.ส.คนเดิมที่ถูกดูด”ล้วนสอบตกเกือบหมดทุกคน  ทั้งนี้เพราะประชาชนผู้ลงคะแนนเขารู้ดีว่า จุดยืนของคนเหล่านี้คือ เงินและผลประโยชน์ของตน ที่สาคัญได้สะท้อนให้เห็นการเปลี่ยนย้ายจาก “อุดมการณ์ประชาธิปไตยเพื่อประชาชน” ไปสู่อุดมการณ์แบบเผด็จการของกลุ่มทหารและผู้มีอำนาจซึ่ง เป็นชนชั้นนำ ผลการเลือกตั้ง หลายครั้ง ได้สะท้อนให้เห็นว่า คะแนนพรรคเพื่อไทยชนะคะแนนนิยมของส.ส.รายบุคคลในเกือบทุกเขตเลือกตั้ง

คุณอุทัย พิมพ์ใจชน อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคไทยรักไทย เคยพูดไว้ว่า ผู้แทนฯ เปรียบเสมือน “ไก่ชน” ถ้าชนแพ้จะถูกชั่ง ขายเป็นกิโล ตัวหนึ่ง ไม่กี่ร้อยบาท ถ้าไก่ตัวไหนชนชนะ เขาขายได้ตัวละหลายแสน เพราะฉะนั้น “ห้ามแพ้”

หลายคนคิดว่า เงินเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง แต่อย่าดูถูกประชาชน เพราะประชาชนรู้ว่าควรจะตัดสินใจเลือกผู้แทนฯ อย่างไร จึงจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศและชุมชนของตนที่สุด

จำได้ไหมว่าเลือกตั้ง ครั้งที่แล้ว พรรคเพื่อไทยชนะอย่างถล่มทลาย เพราะชาวบ้านเขาพูดกันเองว่า “รับเงินหมา กาเพื่อไทย” ตนเชื่อว่าสิ่งนี้ยังคงเป็นความคิดคำนึง และยังเป็นสิ่งที่อยู่ในใจพี่น้องประชาชนมาโดยตลอดดังนั้น ขอให้อดีตผู้แทนของพรรคทุกคนอย่าหวั่น ไหว ถ้าคิดว่าเงินสำคัญ และมองข้ามหัว ประชาชน เงินที่ได้จากการถูกดูด มีมากเท่าไร ก็ไม่พอให้ชนะ

ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ตนขอให้สมาชิกและนักการเมืองของพรรคทุกคนมั่นใจในอุดมการณ์ และผลงานของพรรค ตลอดจนศรัทธาที่พี่น้องประชาชนมี และมอบให้กับพรรคของเรา จงภูมิใจ มั่นใจ อย่าให้ผลประโยชน์และสิ่งเร้าใดๆ มาทำ ลายศรัทธาและสิ่งที่พี่น้องประชาชนมอบให้แก่เราประชาชนจะเป็นคนตัดสิน และให้บทเรียนครั้งสำคัญแก่นักการเมืองที่ไร้อุดมการณ์

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ