อัด"บิ๊กตู่"ไม่ปลดล็อกกลัวถูกแฉ

วันที่ 08 มิ.ย. 2561 เวลา 06:15 น.
อัด"บิ๊กตู่"ไม่ปลดล็อกกลัวถูกแฉ
พรรคเพื่อไทยไล่ "พล.อ. ประยุทธ์" เหนื่อยก็กลับบ้านไปพัก ซัด ไม่ปลดล็อกหวั่นถูกเปิดแผล

นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต สส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุจะปลดล็อกให้พรรคการเมืองเป็นเรื่องๆ ไปนั้น แบบนี้จะเรียกว่าปลดล็อกได้อย่างไร ในความหมายของพรรคการเมืองนั้น ถ้าจะปลดล็อกคือรัฐบาลต้องยกเลิกคำสั่ง คสช. เพื่อให้พรรคการเมืองสามารถเคลื่อนไหวทำกิจกรรมและใช้สิทธิเสรีภาพได้ตามปกติ

ทั้งนี้ หากมีอะไรที่เกินเลย รัฐบาลก็มีกฎหมายความมั่นคงที่สามารถดำเนินการเอาผิดได้อยู่แล้ว ซึ่งไม่เข้าใจว่าการปลดล็อกเป็นเรื่องๆ นั้น จะทำอย่างไรในทางปฏิบัติ จะต้องทำหนังสือขออนุญาตกันทุกครั้งเลยหรือ แบบนี้ไม่มีประโยชน์

"ท่านกลัวจะถูกวิพากษ์วิจารณ์หรือ ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ กำลังหวงอำนาจหรือมีแผลที่กลัวคนจะมาเปิด หากทำงานด้วยความบริสุทธิ์โปร่งใส บริหารประเทศด้วยธรรมาภิบาลจริง ใครจะไปทำอะไรท่านได้" นายสามารถ กล่าว

สำหรับเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ แสดงความไม่พอใจเรื่องการไม่ให้เกียรติตำแหน่งนายกฯ นั้น ความจริงเป็นเรื่องธรรมดา อย่าบ่นเลย ถ้าเหนื่อยมากนักก็กลับบ้านไปพักเสีย

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งระหว่างชี้แจงร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 วงเงิน 3 ล้านล้านบาท ต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า  ขอให้ช่วยกันปฏิรูป บางทีประเทศไทยไม่กลัวกฎหมายเพราะประชาธิปไตย คนรุ่นใหม่ต้องมีขีดจำกัด ไม่ใช่จะรื้อทุกอย่างได้

"ถ้าผมพูดอะไรแรงไปก็ขอโทษด้วย ผมก็คือผม ความเป็นมนุษย์สูงหน่อย นายกรัฐมนตรีคือตำแหน่ง ดังนั้นจะมาหมิ่นตำแหน่งนายกฯ ไม่ได้ ถ้าจะด่าก็ด่าผมได้ แต่ถ้าผมเป็นนายกฯ อยู่ เวลาด่าผมก็กรุณาระวังหน่อยแล้วกัน ตำแหน่งนายกฯ เป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ด้าน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคจะเสนอชื่อหัวหน้าพรรคเป็นนายกรัฐมนตรีอันดับ 1  อย่างแน่นอน ส่วนอันดับ 2 และ 3 อยากให้มีชื่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ปชป. เข้าไปด้วย เพราะประชาชนยังยอมรับอยู่มาก