สุเทพรับร่วมตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยแต่ไม่ขอรับตำแหน่ง

วันที่ 02 มิ.ย. 2561 เวลา 17:19 น.
สุเทพรับร่วมตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยแต่ไม่ขอรับตำแหน่ง
“สุเทพ” ยอมรับ เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง “พรรครวมพลังประชาชาติไทย” ย้ำ ไม่รับทุกตำแหน่งทางการเมือง พร้อมเชิญชวนร่วมงานเปิดตัว3มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 2มิ.ย.61 เวลา 16.20 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ ไทย ( มปท.) ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก “act party” ตอนหนึ่งว่าในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมามีการวิพากษ์วิจารณ์ พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการตั้งพรรคการเมืองใหม่และมีคำถามเกี่ยวกับจุดยืน ของตนค่อนข้างมาก ด้วยความเคารพต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ และต่อความคิดเห็นของพี่น้องทั้งหลาย ตนขอใช้โอกาสนี้ บอกให้พี่น้องได้ทราบว่า บัดนี้ตนได้ตัดสินใจที่จะเข้าไปร่วมงานการเมืองกับพรรคการเมืองที่มีชื่อว่า “พรรครวมพลังประชาชาติไทย”

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า เหตุผลที่ตัดสินใจเข้าไปร่วมงานการเมืองกับพรรคการเมืองนี้ก็เพราะได้ทราบจุดยืนแนวความคิด อุดมการณ์ทางการเมือง ของบรรดาผู้ที่รักชาติ รักแผ่นดิน และตั้งใจที่จะสร้างพรรคการเมืองของประชาชนขึ้นมาในประเทศไทย ประเด็นนี้สำคัญที่สุดคือตนได้ตรวจสอบ พูดคุยซักถามจนเห็นชัดเจนว่า กลุ่มผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย เขาตั้งใจที่จะทำพรรคนี้ให้เป็นพรรคการเมืองของประชาชนจริงๆ ประชาชนเป็นเจ้าของประชาชนเป็นผู้กำหนดตัวบุคคลที่จะมาเป็นผู้บริหารพรรค ประชาชนเป็นผู้กำหนดนโยบายพรรคประชาชน มีระบบที่จะควบคุมวินัย และจริยธรรมของผู้บริหารพรรคและสมาชิกพรรค

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า เป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยมีพรรคการเมืองแบบนี้ในประเทศไทย ก่อนหน้านั้น เราเห็นพรรคของครอบครัว พรรคของกลุ่มผลประโยชน์ พรรคกลุ่มที่มุ่งหวังจะได้อำนาจทางการเมือง ไม่เคยมีพรรคการเมืองของประชาชนอย่างนี้เกิดขึ้นในประเทศไทย รัฐธรรมนูญที่ประกาศใช้เมื่อปี 2560 ที่ประชาชนได้ลงประชามติ ได้มีบทบัญญัติ แสดงเจตนารมณ์ไว้ชัดเจนว่า ต้องการเห็นการเมืองของประเทศนั้น เป็นการเมืองของประชาชนโดยประชาชนเพื่อนประชาชน และมีบทบัญญัติในการตั้งพรรคการเมือง ที่จะให้ประชาชนเข้าไป มีเสียง มีอำนาจในการกำหนดกิจการในพรรคการเมือง สอดคล้องกันเลย การที่คณะบุคคลกลุ่มนี้คิดจะตั้ง พรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่สำคัญกว่านั้น นอกจากเขาจะตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาแล้ว ตนยังได้ซักซ้อม สอบถามถึงอุดมการณ์ของคนเหล่านี้ หรือ พรรคนี้จะมีอุดมการณ์ อย่างไร และเมื่อยิ่งฟังก็ยิ่งชอบ เพราะเขาตกลงกันว่า อุดมการณ์ที่จะยึดถือในพรรคการเมืองพรรคนี้คือ

1.เรื่องการเทิดทูนและจงรักภักดีและปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์

2.เรื่องที่จะมุ่งให้การเมืองของประเทศนี้เป็นธรรมาธิปไตยเต็มไปด้วยความชอบธรรมถูกต้องสุจริตเที่ยงตรงทุกขั้นตอน

3. อุดมการณ์ที่จะเคารพเจตนารมณ์ของประชาชน ทำงานการเมือ งเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน ยอมรับอำนาจของประชาชน ในการชี้นำการเมือง

4.เขาบอกว่า พรรคการเมืองนี้ มุ่งมั่นที่จะปฏิรูปประเทศตามเจตนารมณ์ของประชาชนคือ ปฏิรูปการเมือง ปฏิรูประบบ และองค์กร ในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและคอร์รัปชั่น ปฏิรูประบบราชการแผ่นดิน กระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น และปฏิรูปเรื่องการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำในหมู่ประชาชน ซึ่งจะต้องทำเรื่อง เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา สาธารณสุข

ที่สำคัญ เขาพูดถึงเรื่องการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมโดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูปตำรวจ อันนี้ตรงกับใจของพวกเรามวลมหาประชาชนที่เคยประกาศเอาไว้นายสุเทพ กล่าวต่อว่า พรรคนี้ไม่ใช่พรรคของกปปส. เพราะ กปปส.ยุติบทบาทไปตั้งแต่วันที่ 22พ.ค.2557 เมื่อคณะคสช.เข้ามารักษาสถานการณ์ในประเทศ แต่ความคิดอุดมการณ์ เจตนารมณ์ ที่ประชาชนเหล่านั้นได้แสดงไว้ พรรคการเมืองพรรคนี้เขาจะรับหน้าที่ สืบสานเจตนานั้น เพราะฉะนั้น วันนี้ให้ชัดเจนเลยว่า

“ผมเข้าไปเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย“ แต่จะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในพรรค และยังยืนยันว่าจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสส.ทั้งในเขตเลือกตั้งและบัญชีรายชื่อและหากว่าพรรคการเมืองนี้ได้เข้าร่วมรัฐบาลในรัฐบาลก็จะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาลที่จะตั้งขึ้นให้ จะทำหน้าที่อย่างเดียวคือช่วยเหลือสนับสนุนให้พรรคการเมืองของประชาชนที่ชื่อว่าพรรครวมพลังประชาชาติไทยทำงานเพื่อแผ่นดินเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง และในวันที่ 3 มิ.ย.ที่จะมีการประชุมผู้สนับสนุนพรรคและผู้ก่อตั้งพรรคเป็นครั้งแรกที่ ม.รังสิตก็อยากเชิญชวนประชาชนที่สนใจไปร่วมงาน

 

บทความแนะนำ