เพื่อไทยจี้นายกฯ-สหภาพการบินไทยสอบ”กรณ์” อัพตั๋ว

วันที่ 26 ธ.ค. 2552 เวลา 14:54 น.
น.อ. อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย ออกมาแฉข้อมูลนายกรณ์ จาติกวนิช รมว.คลัง ใช้สิทธิในการอัพเกรดบัตรโดยสารของ บมจ.การบินไทย เพื่อเดินทางไปต่างประเทศให้ตัวเองและครอบครัวหลายครั้ง รวมมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท โดยเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว

น.อ. อนุดิษฐ์กล่าวว่า ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นจริง โดยครอบครัวนายกรณ์ เลื่อนชั้นเดินทางทั้งหมด 14 ครั้ง โดยเดินทางไปกรุงลอนดอน 11 ครั้ง เกาะบาหลี 2 ครั้ง กรุงปารีส ฝรั่งเศส 1 ครั้ง รวมเป็นมูลค่าตั๋วเกือบ 3 ล้านบาท แต่จ่ายค่าตั๋วจริงเพียง 4 แสนกว่าบาทเท่านั้น  ทั้งนี้พรรคได้รับการร้องเรียนเรื่องดังกล่าวจากพนักงานของการบินไทย และผู้ถือหุ้น โดยส่งเอกสารมาให้ตรวจสอบ ซึ่งพบว่ากรณีดังกล่าวเกิดขึ้นจริง

ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการเรื่องนี้โดยเด็ดขาด และขอให้ทางสหภาพฯ ออกมาดำเนินการเช่นเดียวกับกรณีการเพิ่มน้ำหนักกระเป๋าเดินทางเกินกว่าพิกัดที่กำหนดของกรรมการบริหารฯ โดยขอให้บริษัทฯ ใช้คณะกรรมการชุดเดียวกันตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย รวมทั้งให้นายกรณ์ ออกมาชี้แจงเรื่องนี้ให้มีความชัดเจน

นอกจากนี้ ทางพรรคยังมีข้อมูลที่เชื่อได้ว่ามี ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลอีกราว 5 คน ใช้สิทธิในการเพิ่มน้ำหนักกระเป๋าเดินทางเกินกว่าพิกัดที่กำหนด โดยเป็น ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 2 คน และพรรคเพื่อแผ่นดิน 3 คน ซึ่งพรรคกำลังตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับมา