"ศรีวราห์"ตรวจทำเนียบพร้อมรับมือม็อบอยากเลือกตั้ง ยันบังคับใช้กฎหมาย 100%

วันที่ 22 พ.ค. 2561 เวลา 10:34 น.
"ศรีวราห์"ตรวจทำเนียบพร้อมรับมือม็อบอยากเลือกตั้ง ยันบังคับใช้กฎหมาย 100%
รอง ผบ.ตร. ตรวจความเรียบร้อยทำเนียบรัฐบาล รับมือ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ยัน บังคับใช้กฎหมาย 100%  พร้อมรับมือกลุ่มฮาร์ดคอร์

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 61   พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยในมาตรการรักษาความปลอดภัยในทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ศาลปกครองกลางมีคำสั่งยกคำร้องของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวกลุ่มผู้ชุมนุม ยืนยัน การดูแลความปลอดภัย จะใช้วิธีการบังคับใช้กฎหมาย 100% โดยขณะที่ผู้ชุมนุมอยู่ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะเป็นหน้าที่ของกองทัพที่จะดูแลความเรียบร้อย  แต่หากมีการเคลื่อนขบวนออกมา เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย

ส่วนการดูแลรักษาความปลอดภัยรอบทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า จะดูแลอย่างเต็มที่ เพราะถือเป็นจุดที่เป็นสัญลักษณ์ และผู้ชุมนุมจะเดินทางมา  ขณะนี้ ได้ประกาศให้ทำเนียบรัฐบาลเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558   หากมีผู้ฝ่าฝืน จะต้องโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ  และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ได้สั่งการใดๆ เพิ่มเติม

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า  หากผู้ชุมนุมมีการแบ่งกลุ่มแบบดาวกระจาย ก็มีเจ้าหน้าที่ประจำในทุกจุดโดยรอบทำเนียบรัฐบาล  และจะพิจารณาสถานการณ์ตามหน้างาน ด้วยความอะลุ่มอะล่วยมากที่สุด  เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่จะไม่มีการใช้โล่หรือกระบอง

“ยังไม่ได้มีการประเมินว่าจะมีการชุมนุมยืดเยื้อหรือไม่ และยังไม่ได้รับรายงานว่า มีนักการเมืองหรือพรรคการเมืองให้การสนับสนุน  อย่างไรก็ตาม หากกลุ่มคนอยากเลือกตั้งจะส่งตัวแทน เพื่อมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีก็สามารถทำได้” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

พล.ต.อ.ศรีวราห์   ยอมรับว่า ขณะนี้ยังมีความเคลื่อนไหวของกลุ่มฮาร์ดคอร์อยู่  ล่าสุดทราบว่ามีการนำอาวุธร้ายแรงไปทิ้งไว้ในเขตพื้นที่จังหวัดนนทบุรี แต่ยังไม่สามารถตอบได้ว่า มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ชุมนุมหรือไม่  แม้การชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เป็นการชุมนุมตามกรอบรัฐธรรมนูญ แต่กลุ่มฮาร์ดคอร์ หรือกลุ่มที่จะก่อก่วน ก็อาจจะฉกฉวยโอกาสนี้แฝงตัวกับผู้ชุมนุมตามที่ได้รับรายงานมา แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของกลุ่มฮาร์ดคอร์นี้ได้ โดยวานนี้ (21 พ.ค.) ได้รับรายงานจากผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค1 ว่ามีการจ้างกลุ่มฮาร์ดคอร์เสื้อแดงสมุทรปราการ หัวละ1,000 บาท