"บิ๊กตู่" เตือน "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" อย่ามาทำเนียบ ชี้สังคมไม่อยากวุ่นวาย

วันที่ 20 พ.ค. 2561 เวลา 15:01 น.
"บิ๊กตู่" เตือน "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" อย่ามาทำเนียบ ชี้สังคมไม่อยากวุ่นวาย
รัฐบาลเตือนไม่ให้กลุ่มคนอยากเลือกตั้งไปทำเนียบฯ ชี้จะทำให้ประชาชนเดือดร้อนเนื่องจากเป็นวันทำงานปกติ ย้ำฝ่าฝืนบังคับใช้กฎหมายเข้ม

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.  พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงการชุมนุมเพื่อรำลึกเหตุการณ์สลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดง 19 พ.ค.2553 ที่แยกราชประสงค์ เมื่อวานนี้ ว่า แม้จะไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้น แต่เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่และผู้ประกอบการในพื้นที่คงไม่สบายใจที่เห็นภาพบรรยากาศเก่าๆ กลับมาอีก

โดยล่าสุด ผลสำรวจ "4 ปี คสช.กับการคืนความสุขให้คนในชาติ" ของนิด้าโพลล์ ระบุว่า สิ่งที่ทำให้ประชาชนมีความสุขมากที่สุด คือ การรักษาความสงบเรียบร้อยไม่มีความวุ่นวายทางการเมือง จึงสะท้อนให้เห็นว่าสังคมไม่ต้องการให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวายอีก

สำหรับการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งวันที่ 22 พ.ค.นี้ รัฐบาลขอเตือนไม่ไห้ผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เพราะเกรงว่าอาจส่งผลกระทบต่อการจราจร เนื่องจากเป็นวันทำการปกติ ซึ่งจะมีปริมาณรถหนาแน่น และการชุมนุมอาจสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนทั่วไป หลายคนรู้สึกเอือมระอากับการมีม็อบมาตลอด 10 ปี ทำให้ประเทศชาติถอยหลังไปมาก รวมทั้งอาจสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดเหตุปะทะได้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี รับทราบว่า กลุ่มผู้ชุมนุมได้ประสานขออนุญาตจัดการชุมนุม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้กำชับว่าให้ชุมนุมอย่างมีขอบเขต แต่เห็นว่าความจริงไม่จำเป็นต้องเรียกร้องอะไร เพราะรัฐบาลบอกกับประชาชนอยู่แล้วว่าจะมีการเลือกตั้งช่วงต้นปี 2562

ส่วนพื้นที่ทำเนียบรัฐบาลนั้น เป็นพื้นที่ควบคุมตาม พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ ไม่อนุญาตให้ผู้ชุมนุมเข้าพื้นที่ โดยหากฝ่าฝืนจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด