"ศรีวราห์" คาดม็อบวันที่ 22 พ.ค.มาหลักร้อย เผยอาจประกาศทำเนียบเป็นเขตควบคุม

วันที่ 20 พ.ค. 2561 เวลา 13:51 น.
"ศรีวราห์" คาดม็อบวันที่ 22 พ.ค.มาหลักร้อย เผยอาจประกาศทำเนียบเป็นเขตควบคุม
รอง ผบ.ตร ประเมินการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกวันที่ 22 พ.ค.มีคนร่วมหลักร้อย คาดอาจประกาศให้ทำเนียบเป็นเขตควบคุม

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งเตรียมออกมาชุมนุมเคลื่อนไหวครบรอบ 4 ปีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)และเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งโดยเตรียมเคลื่อนขบวนจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มาที่ทำเนียบรัฐบาลระหว่างวันที่21-22 พ.ค.นี้

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมชุมนุมทั่วประเทศประมาณหลักร้อย แต่จากการข่าวพบว่ามีกลุ่มหัวรุนแรงทางการเมืองหรือแดงฮาร์ดคอร์เตรียมเคลื่อนย้ายอาวุธหนักสร้างสถานการณ์จึงได้มีการสั่งจับตากลุ่มแกนนำกลุ่มเสื้อแดงและเสื้อแดงฮาร์ดคอร์ ซึ่งแม้เป็นคนละกลุ่มกันแต่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มเคลื่อนไหว

อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลความเรียบร้อยและรับมือสถานการณ์ 3 - 20 กองร้อย พร้อมรถพยาบาล รถควบคุมผู้ต้องหา ชุดควบคุมฝูงชน และคาดว่าจะมีการประกาศให้ทำเนียบรัฐบาลเป็นเขตควบคุมห้ามชุมนุมใกล้พื้นที่ในระยะ 50 เมตรซึ่งหากฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกิน6เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะเดียวกันการชุมดังกล่าวถือเป็นการชุมนุมทางการเมืองและทางกลุ่มได้ขออนุญาตชุมนุมแค่ในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งหากทางกลุ่มได้มีการเคลื่อนไหวออกนอกพื้นที่ก็ถือมีความผิดทั้ง พรบ.ชุมนุมสาธารณะ และคำสั่งที่ 3/2558 เจ้าหน้าที่ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายในทันที