ปชป.ชี้เลอะเทอะ บิ๊กจิ๋ว"เสนอรัฐบาลเฉพาะกาล

วันที่ 18 พ.ค. 2561 เวลา 17:12 น.
ปชป.ชี้เลอะเทอะ บิ๊กจิ๋ว"เสนอรัฐบาลเฉพาะกาล
หัวหน้าฝ่ายกฎหมายประชาธิปัตย์ซัดเลอะเทอะ! บิ๊กจิ๋วเสนอให้มีรัฐบาลเฉพาะกาล ชี้เป็นไปไม่ได้ ถามเอากฎหมายอะไรมาสถานปนารัฐบาลเฉพาะกาล

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรีแสดงความเห็นว่าควรมีรัฐบาลเฉพาะกาลเพื่อแก้ปัญหาการเมือง

นายวิรัตน์กล่าวว่า อย่างแรกเลยเมื่อไม่เอารัฐบาลทหาร ไม่เอารัฐบาลจากพรรคการเมือง ถามว่าจะเอารัฐบาลมาจากไหน ต่อมาพูดไม่ชัดว่าแล้วจะเอายังไงกับสนช. คือสนช. จะยังทำหน้าที่ต่อหรือไม่ เพราะมีกฎหมายอีกหลายฉบับที่ต้องบังคับใช้ เช่นการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อน แล้วรัฐบาลเฉพาะกาลที่ว่ามานี้ เอาอำนาจจากตรงไหน เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้เปิดช่องให้ แล้วจะเอาอำนาจมาจากกฎหมายอะไร หรือจะใช้อำนาจตามกฎหมายใด ที่จะมาบริหารราชการแผ่นดิน แล้วจะมั่นใจได้อย่างไรว่ารัฐบาลเฉพาะกาลนี้ จะสามารถเข้ามาแก้ปัญหาต่างๆ เช่น สีเสื้อ ได้

"ผมไม่ได้มองว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่มันเป็นไม่ได้เลย เลอะเทอะ เอาอำนาจอะไรมาจากไหน พล.อ.ประยุทธ์ เขามีอำนาจมาจากการรัฐประหาร แล้วก็อยู่ต่อตามรัฐธรรมนูญ60 มีบทเฉพาะการไว้ แต่รัฐบาลเฉพาะกาลของพล.อ.ชวลิต ไม่มีที่ทาทางกฎหมาย มันไม่รู้จะใช้กฎหมายใดมาสถาปนารัฐบาลที่ว่านี้ขึ้นมาได้"นายวิรัตน์ กล่าว