"คสช." เตรียมดำเนินคดี "พรรคเพื่อไทย" เหตุจัดแถลง 4 ปียึดอำนาจ

  • วันที่ 17 พ.ค. 2561 เวลา 14:00 น.

"คสช." เตรียมดำเนินคดี "พรรคเพื่อไทย" เหตุจัดแถลง 4 ปียึดอำนาจ

ฝ่ายกฎหมาย คสช.เผยกำลังรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีกับพรรคเพื่อไทย 3 ฐานความผิด กรณีจัดแถลงข่าวครบรอบ 4 ปี คสช.

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.  พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่ส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการเตรียมดำเนินคดีกับทางพรรคเพื่อไทย กรณีที่แถลงข่าวเรื่องครบรอบ 4 ปี คสช. ว่านำพาประเทศสู่ความมืดมนและหายนะนั้น ว่า การแถลงข่าวดังกล่าวถือว่าเข้าข่ายความผิดคำสั่ง คสช. ที่ห้ามมีการประชุมพรรคการเมือง แต่พรรคเพื่อไทยกลับมีการแถลงข่าวพาดพิง คสช.

ทั้งนี้จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เข้าข่ายความผิด 3 ข้อ ประกอบด้วย 1.ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. เรื่องการห้ามดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง เพราะพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคเก่า ที่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ประชุมพรรค 2.ความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุม ที่มีการมั่วสุมเกิน 5 คน และ 3.ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เนื่องจากมีการไลฟ์สดทางเฟสบุ๊ก

พ.อ.บุรินทร์ เปิดเผยว่า จากนี้ฝ่ายกฎหมาย คสช.กำลังดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน ส่วนจะดำเนินคดีกับบุคคลใดบ้างกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า คสช.สามารถร้องทุกข์กล่าวโทษสถานีตำรวจพื้นที่ใดก็ได้ จากนั้นจะมีการส่งเรื่องมาให้พิจารณาว่า จำเป็นต้องตั้งเป็นคณะทำงานหรือไม่ เพราะที่ผ่านมายังไม่เคยมีการดำเนินคดีกับพรรคการเมืองที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.

 

 ภาพ : Policenews

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ