ส่งทหารลุยแก้หนี้

  • วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 07:38 น.

ส่งทหารลุยแก้หนี้

"บิ๊กตู่" สั่ง คสช.จัดทหารลงพื้นที่แก้หนี้นอกเกษตรกรหลังพบนายทุน โรงสี-โรงมันสำปะหลัง ขูดรีดเกษตรกร

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้เร่งแก้ไขปัญหาหนี้สินนอกระบบโดยเฉพาะในกลุ่มเกษตรกร แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีคณะกรรมการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอยู่แล้ว แต่ยังไม่เพียงพอทำให้การแก้ไขยังไม่ทั่วถึงโดยเฉพาะภาคเกษตร

ทั้งนี้ ทุกจังหวัดมีทหารอยู่แล้ว ขอให้เข้าไปช่วยผู้ว่าราชการจังหวัดดูแลปัญหานี้ด้วย โดยให้เริ่มเข้าพื้นที่ทันทีเพื่อจับเข่าคุยกับเกษตรกรและรวมถึงนายทุนเงินกู้นอกระบบด้วย เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกรในการลดหรือปลดหนี้

"โรงสีข้าว โรงมัน โรงบีบอัดน้ำมันปาล์ม พบว่า มีพฤติกรรมปล่อยกู้ให้กับเกษตรกรและเก็บทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย เมื่อขายผลผลิตได้ก็ไปใช้หนี้จนเกือบหมดก็ไม่มีเงินเหลือ ซึ่งนายกฯ ให้ คสช.เข้าไปดูแลและหารือกับโรงงานที่เป็นเจ้าหนี้เงินกู้ว่าจะมีแนวทาง ช่วยเหลืออย่างไร เพื่อให้เกษตรกรลูกหนี้ที่มีวินัยมีเงินเหลือไว้กินใช้บ้างรวมถึงการหารือในเรื่องอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสมด้วย" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

สำหรับข้อมูลเรื่องเจ้าหนี้ นายทุนตกเขียว หรืออัตราดอกเบี้ยที่เรียกเก็บเบื้องต้นคาดว่าทุกจังหวัดมีข้อมูล เพราะมีกรรมการรายจังหวัด รวมถึงลูกหนี้เกษตรกรที่ไม่กล้าแสดงตัว ทำให้ปัญหาเหล่านี้ยังแก้ไม่หมด

ข่าวอื่นๆ