"เอกชัย"นอนคุก! หลังตร.คุมฝากขัง-ไร้ญาติประกัน

วันที่ 13 พ.ค. 2561 เวลา 19:53 น.
"เอกชัย"นอนคุก! หลังตร.คุมฝากขัง-ไร้ญาติประกัน
ตำรวจคุม "เอกชัย หงส์กังวาน" ฝากขัง 12 วัน ไร้ญาติประกันต้องนอนเรือนจำ ขณะที่ทนายเตรียมยื่นประกันตัววันที่ 15 พ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้ควบคุมตัว นายเอกชัย หงส์กังวาน อายุ 43 ปี แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1005/61 ลงวันที่ 11 พ.ค.61 ข้อหา ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีการอื่นใด อันมิใช่การกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนและเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 มายื่นคำร้องฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ตั้งเเต่วันที่13 - 24 พ.ค.นี้ เนื่องจากต้องสอบปากคำพยานอีก 5 ปากและรอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา และอื่นๆ

กรณี เมื่อวันที่10, 24 มี.ค.นายเอกชัย ร่วมกับพวก รวม 10 คน ซึ่งเป็นแกนนำในการชุมนุมทางการเมืองของ ในการปราศรัย" รวมพลังถอนรากถอนโคน คสช. “กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง” ที่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และเคลื่อนผู้ชุมนุมมาปราศรัยขับไล่โจมตีรัฐบาลและ คสช.ที่หน้า บก.ทบ.โดยได้โดยมีการโพสต์ข้อความเชิญชวนให้มาร่วมชุมนุมกันฯอันเป็นการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายหลายบท ตามข้อหาดังกล่าวซึ่งได้มีการแจ้งความดำเนินคดีผู้ชุมนุม รวม 57 คน ต่อพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม

ทั้งนี้แกนนำอีก 9 คน คือ นายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว , นายรังสิมันต์ โรม ,น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา ,นายธนวัฒน์ พรมจักร, นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นายอานนท์ นำภา ,นายปกรณ์ อารีกุล และนางศรีไพร นนทรี เดินทางเข้ามาพบพนักงานสอบสวนรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกแล้วก่อนหน้านี้

โดยในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาไม่ยอมให้การใด ๆ และในวันนี้ยังได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขังของพนักงานสอบสวน

ทั้งนี้ ท้ายคำร้องฝากขัง พนักงานสอบสวน ได้คัดค้านการให้ประกันตัวผู้ต้องหาด้วย เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง ผู้ต้องหาถูกดพเนินคดีลักษณะเช่นนี้มาแล้วหลายครั้ง เกรงจะไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน และยังมีการนัดชุมนุมส่ธารณะอีกในวันที่ 22 พ.ค.นี้ อาจเกิดความปั่นป่วน กระด้าง กระเดื่องในหมู่ประชาชนขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม ศาลได้ไต่สวนพนักงานสอบสวนและผู้ต้องหาแล้วเห็นว่า ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกมารับรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 2 ครั้ง แต่ผู้ต้องหา ไม่ยอมมา พนักงานสอบสวน จึงจะขอออกหมายจับ ซึ่งศาลได้แจ้งให้ออกหมายเรียกอีก 2 ครั้ง แต่ผู้ต้องหายังคงไม่มารับทราบข้อกล่าวหาอีก ดังนั้นศาลจึงอนุมัติหมายจับผู้ต้องหา ตามที่พนักงานสอบสวนร้องมา การยื่นคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวนนั้นชอบแล้ว จึงอนุญาตให้ฝากขังได้

อย่างไรก็ตาม วันนี้ไม่ปรากฏว่ามีญาติมายื่นคำร้องและหลักทรัพย์ ขอปล่อยชั่วคราวนายเอกชัยแต่อย่างใด ดังนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงนำตัวนายเอกชัยไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เมื่อ "นายเอกชัย" ถูกนำตัวมาถึงศาลอาญา ได้ชูนิ้ว สามนิ้วพร้อมกล่าวว่า ไม่ยอมรับข้อกล่าวหาทั้ง 3 ข้อหา ยิ่งคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ตนไม่ยอมรับว่าเป็นกฎหมาย ในประเทศที่เจริญเเล้วไม่มีกฎหมายเเบบนี้ ยิ่งเรื่องเลือกตั้งคุณบอกว่าจะให้เลือกเดือน ก.พ. เเต่จนป่านนี้คุณยังไม่เปิดให้ประชุมพรรคได้

ด้าน น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ ทนายโบว์ ระบุว่าหลังศาลอนุญาตให้ฝากขังนายเอกชัย เป็นระยะเวลา 12 วัน ทนายความจะเดินทางไปยื่นขอประกันตัวต่อศาลในวันที่ 15 พ.ค.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต