"วัฒนา" หนุนเลิกเกณฑ์ทหาร ชี้กันกองทัพใช้รัฐประหาร

  • วันที่ 22 เม.ย. 2561 เวลา 16:10 น.

"วัฒนา" หนุนเลิกเกณฑ์ทหาร ชี้กันกองทัพใช้รัฐประหาร

วัฒนา แนะยกเลิกเกณฑ์ทหารชี้รูปแบบสงครามเปลี่ยนไป แต่ทหารถูกใช้รัฐประหาร-รักษาอำนาจเผด็จการ-คุกคามประชาชน

เมื่อวันที่ 20 เม.ย.  นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เรื่องยกเลิกเกณฑ์ทหาร โดยให้เหตุผลว่า ปัญหาเรื่องการเกณฑ์ทหารไม่ใช่เป็นปัญหาเฉพาะบุคคล หรือเฉพาะครอบครัวหนึ่งใด แต่เป็นหนึ่งในปัญหาเชิงโครงสร้างกองทัพ เนื่องจากภัยคุกคามประชาชาติได้เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิงแล้ว การทำสงครามแบบเดิมที่ต้องเกณฑ์ไพร่พลจำนวนมากเพื่อทำศึก เปลี่ยนเป็นภัยคุกคามในรูปการก่อการร้าย ก่อวินาศกรรม และการใช้เทคโนโลยีด้วยการยิงขีปนาวุธพิสัยไกลที่มีอำนาจการทำลายล้างมหาศาล โลกปัจจุบันจึงเน้นนโยบายการสร้างความร่วมมือเพื่อลดเงื่อนไขการก่อสงคราม

หน้าที่ของกองทัพ คือการป้องกันประเทศจากภัยคุกคามภายนอก ส่วนการดูแลความมั่นคงภายในเป็นหน้าที่ของตำรวจและกระทรวงมหาดไทย แต่กองทัพกลับถูกใช้เป็นเครื่องมือทำรัฐประหาร ใช้รักษาอำนาจเผด็จการด้วยการคุกคามสิทธิและเสรีภาพของประชาชน เช่น อุ้มคนเห็นต่างเข้าค่าย แจ้งความดำเนินคดีประชาชนที่ใช้สิทธิและเสรีภาพ หรือเยี่ยมบ้านนักศึกษาที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล การมีกำลังพลมากเกินความจำเป็นทั้งยังถูกใช้งานผิดวัตถุประสงค์ กองทัพจึงกลายเป็นภัยคุกคามประชาธิปไตยเสียเอง

การปฏิรูปกองทัพผ่านกระบวนการทางรัฐสภา จึงมีความจำเป็นเร่งด่วน เพื่อสร้างวัฒนธรรมทหารมืออาชีพที่มีหน้าที่ป้องกันประเทศจากภัยคุกคามภายนอก การยกเลิกการเกณฑ์ทหาร เปลี่ยนเป็นรับสมัครและการลดขนาดของกองทัพลงเพื่อให้มีกำลังพลเหมาะสมกับภารกิจ การย้ายหน่วยงานของกองทัพออกไปอยู่ตามหัวเมือง และการป้องกันไม่ให้กองทัพถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำ ไม่เพียงเพื่อรักษาประโยชน์ด้านงบประมาณและความมั่นคง แต่เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการใช้อำนาจในทางที่ผิดอีกต่อไป นี่คือภารกิจสำคัญที่พวกเราจะต้องกระทำให้สำเร็จหากชนะการเลือกตั้ง

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ