"สมชาย"มั่นใจคลิปเสียงล้มกสทช.ตัดต่อ-สนช.ไม่แทงกันเอง

วันที่ 21 เม.ย. 2561 เวลา 17:03 น.
"สมชาย"มั่นใจคลิปเสียงล้มกสทช.ตัดต่อ-สนช.ไม่แทงกันเอง
"พรเพชร"จ่อตั้งกรรมการสอบคลิปหลุดเสียงคล้ายนายกฯไม่ปลื้ม14ผู้สมัครกสทช.-"สมชาย"มั่นใจเป็นคลิปตัดต่อเชื่อสนช.ไม่แทงกันเอง

เมื่อวันที่ 21 เม.ย.2561 นายสมชาย แสวงการ เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(วิปสนช.)กล่าวถึงกรณีที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช.จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกรณีคลิปหลุดที่มีการอ้างคำพูดนายกรัฐมนตรีไม่เห็นด้วยกับ 14 รายชื่อผู้สมัครกสทช.ว่า คาดว่าในวันที่ 23 หรือ24 เมษายนนี้ นายพรเพชรน่าจะเซ็นคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงคลิปดังกล่าวได้ เพราะทำให้เกิดความเสียหายต่อสนช. ยืนยันว่า คลิปที่หลุดมาไม่ใช่การประชุมวิปสนช. 100% เพราะตนอยู่ในที่ประชุมวิปสนช.ตลอด ไม่มีการคุยเรื่องนี้ รวมทั้งไม่น่าจะใช่การประชุมคณะกรรมาธิการตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรม ที่มีพล.อ.อู้ด เบื้องบน เป็นประธานฯเพราะได้ร่วมเป็นกมธ.ชุดดังกล่าว ไม่เคยได้ยินว่า มีการพูดคุยตามเนื้อหาในคลิป เท่าที่ฟังคลิป มั่นใจว่าน่าจะเป็นคลิปตัดต่อ เพราะดูแล้วเสียงกระโดด เหมือนนำเสียงในการประชุมวงต่างๆมาตัดต่อรวมกัน อย่างไรก็ตามไม่ทราบว่า เสียงที่พูดในคลิปเป็นเสียงของสมาชิกสนช.จริงหรือไม่ เดายาก เดาไปก็เสียหาย

นายสมชาย กล่าวว่า ส่วนเนื้อหาในคลิปที่ระบุว่า นายกรัฐมนตรีไม่แฮปปี้กับรายชื่อ14 ผู้สมัครที่ได้รับการเสนอชื่อจากคณะกรรมการสรรหาฯนั้น เชื่อว่า ไม่เป็นความจริง เพราะนายกฯสั่งสนช.ไม่ได้อยู่แล้ว และนายกฯไม่เคยสั่งสนช. ถึงอย่างไร สนช.ไม่สามารถโหวตเลือกผู้ได้รับการเสนอชื่อเหล่านี้ได้อยู่แล้ว เพราะพบว่ามีคุณสมบัติไม่ถูกต้อง ซึ่งวิปสนช.ทราบเรื่องมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนแล้วว่า ผู้ได้รับการเสนอชื่อ 8 รายมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติไม่ถูกต้องเพราะเคยถือหุ้น หรือเป็นผู้บริหาร พนักงานในบริษัทที่เกี่ยวกับกิจการวิทยุโทรทัศน์ โทร คมนาคม ในช่วง1 ปีที่ผ่านมา จึงมีการหารือหาทางออกกันมาตลอด จนได้ข้อสรุปในการประชุมสนช. เมื่อวันที่ 19 เม.ย.61ว่า จะไม่โหวตเลือกผู้ได้รับการเสนอชื่อทั้ง 14ราย เรื่องกสทช.เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์หลายแสนล้านบาท มีทั้งคนลุ้นอยากให้ผู้ได้รับการเสนอชื่อชุดนี้ได้เป็นและไม่ได้เป็น ที่ผ่านมามักมีการแอบอ้างมาตลอดว่า ผู้สมัครคนโน้นคนนี้เป็นคนของนายกฯ หรือคสช. จึงมั่นใจว่าเป็นการแอบอ้างแน่นอน คงไม่ใช่ฝีมือของสนช.ปล่อยคลิปแทงกันข้างหลังแน่นอน

นายสมชาย กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีการเสนอรายชื่อผู้มีปัญหาด้านคุณสมบัติเข้ามาให้สนช.เลือกถึง 8 ราย ไม่อยากให้มองว่า เป็นความผิดของคณะกรรมการสรรหาฯ เพราะคณะกรรมการสรรหาฯได้ตัดผู้มีคุณสมบัติไม่ถูกต้องออกไปหลายราย แต่ที่ยังมีปัญหาอยู่ เนื่องจากพวกที่ไปจดทะเบียนก่อตั้งชื่อบริษัท ไปใช้ชื่ออื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจวิทยุโทรทัศน์ โทรคมนาคม แต่ในหนังสือบริคณฑ์สนธิ มีการระบุถึงวัตถุประสงค์การก่อตั้งบริษัทโยงกับธุรกิจโทรคมนาคม คณะกรรมการสรรหาฯมีเวลาตรวจสอบแค่ 30 วัน อาจไม่เพียงพอในการตรวจสอบ จึงอาจต้องแก้ไขให้คณะกรรมการสรรหาฯมีเวลาตรวจสอบให้มากกว่า 30 วัน ต่อไป