สมช.เกาะติดสถานการณ์ "ซีเรีย" เชื่อไม่ขยายวงกว้าง

วันที่ 15 เม.ย. 2561 เวลา 13:13 น.
สมช.เกาะติดสถานการณ์ "ซีเรีย" เชื่อไม่ขยายวงกว้าง
เลขาฯสมช. เผย ฝ่ายมั่นคงเกาะติดสถานการณ์ถล่มซีเรียใกลชิด เชื่อไม่ขยายวงกว้างเหตุมุ่งถล่มเฉพาะศูนย์วิจัยอาวุธเคมี

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) กล่าวถึงสถานการณ์การโจมตีทางทหารในประเทศซีเรียว่า ฝ่ายความมั่นคงของไทยมีการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดรวมถึงต้องมีการประเมินเป็นระยะๆ

ทั้งนี้สหรัฐฯมุ่งโจมตีสถานีผลิตศูนย์วิจัยอาวุธเคมี เชื่อว่าจะไม่มีการขยายวงกว้างมากขึ้น

พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ เป็นเรื่องที่หน่วยงานด้านความมั่นคงต้องติดตามอยู่แล้ว

ส่วนผลกระทบในภาพรวมแน่นอนย่อมเกิดผลกระทบไปในภูมิภาคและทั่วโลก เพราะประเทศมหาอำนาจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ด้านเศรษฐกิจก็ต้องมีผลกระทบบ้าง เพราะประเทศซีเรียก็ถือว่าเป็นประเทศผลิตน้ำมันรายใหญ่ ตลาดหุ้นคงมีตกใจบ้าง

เมื่อถามว่า มีความจำเป็นที่ฝ่ายความมั่นคงของประเทศต้องเรียกประชุมอะไรเป็นพิเศษเพื่อเตรียมความพร้อมหรือไม่ พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า จะประเมินต่อไป ดูว่ามีความตึงเครียดเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ และไทยในฐานะประเทศสมาชิกสหประชาชาติ การดำเนินการต่างๆจะยึดกฎหมายระหว่างประเทศ เราก็ไม่เห็นด้วยที่จะให้เกิดความรุนแรง อยากให้ทั้งสองฝ่ายอดทนอดกลั้น สำหรับสถานการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นในตะวันออกกลาง ถ้ามองแง่ดีไม่น่าจะมีเหตุรุนแรงมากขึ้น เพราะฉะนั้นไม่อยากให้ประชาชนวิตกจนมากเกินไป

อย่างไรก็ตาม ขอให้ติดตามสถานการณ์ ส่วนคนไทยที่ซีเรียสอาจได้รับผลกระทบบ้าง ซึ่งคิดว่าฝ่ายกระทรวงการต่างประเทศและสถานทูตที่นั้นคอยดูแลอยู่แล้ว

พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า การใช้อาวุธเคมีเป็นเรื่องที่หลายประเทศไม่เห็นด้วยตามหลักกฎหมายสากลระหว่างประเทศ เนื่องจากอานุภาพการนำมาใช้โจมตีดังกล่าวเป็นการทำลายชีวิตและสร้างความสูญเสีย

ทั้งนี้ ไทยไม่ต้องการให้เกิดความสูญเสียและอยากให้ทุกฝ่ายใช้ความอดทน อดกลั้น ซึ่งหน่วยงานด้านความมั่นคงของไทยได้เฝ้าติดตามสถานการณ์ความเคลื่อนไหว ตามคำสั่งของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่ขณะนี้นายกรัฐมนตรียังไม่ได้มีคำสั่งใดๆ เพิ่มเติมนอกจากติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

พล.อ.วัลลภ กล่าวอีกว่า ในการเดินทางไปสหรัฐอเมริกา ของพล.อ.ประวิตร ในช่วงปลายเดือนเม.ย.ซึ่งจะมีโอกาสได้พบปะหารือกับรัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐฯนั้น ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีการหารือในเรื่องประเด็นซีเรียด้วยหรือไม่ เนื่องจากเป็นการนัดหมายและวางกำหนดการไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

ภาพ เอเอฟพี