"วัฒนา" ตอบโต้ "ชวน หลีกภัย" หลังบอกถูกทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ แกล้งกั๊กงบซ่อมถนน

  • วันที่ 15 เม.ย. 2561 เวลา 12:35 น.

"วัฒนา" ตอบโต้ "ชวน หลีกภัย" หลังบอกถูกทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ แกล้งกั๊กงบซ่อมถนน

อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย ตอบโต้ "ชวน หลีกภัย" หลังให้สัมภาษณ์ถูกทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ แกล้งไม่จัดงบซ่อมถนนลงภาคใต้

นายวัฒนา เมืองสุข อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย เเสดงความคิดเห็นต่อการให้สัมภาษณ์ของนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรีที่บอกว่าถูกรัฐบาลของนายทักษิณ ชินวัตรเเละยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แกล้งไม่จัดงบซ่อมถนนลงภาคใต้ให้

นายวัฒนา ระบุว่า “น้ำเน่า” ความจริงผมไม่อยากเสียเวลากับวาทกรรมแบบเดิมๆ ของนายชวน หลีกภัย ที่ออกปากชม คสช. ในขณะเดียวกันก็กล่าวให้ร้ายนายกทักษิณและนายกยิ่งลักษณ์ว่า แกล้งไม่จัดงบซ่อมถนนลงภาคใต้ให้ เพราะเชื่อว่าพี่น้องประชาชนคงเบื่อกับวิธีเล่นการเมืองแบบสาดโคลนซึ่งไม่ควรมีอีกต่อไปแล้ว การเมืองยุคใหม่ควรเน้นนโยบายที่จะสร้างการกินดีอยู่ดีให้กับพี่น้องประชาชน รวมทั้งนำพาประเทศกลับคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตย

แต่การที่อดีตนายกรัฐมนตรีพูดให้ร้ายรัฐบาลที่ถูกรัฐประหารพร้อมกับยกย่องรัฐบาลเผด็จการ นั้น ผมเห็นว่ามีประเด็นที่จะเป็นบทเรียนสำหรับคนที่อยากเป็นนักการเมืองอาชีพต่อไป

ประการแรก การพูดถึงบุคคลที่สามที่ไม่มีโอกาสตอบโต้ด้วยข้อกล่าวหาที่เลื่อนลอย ถือเป็นมารยาทขั้นพื้นฐานที่นักการเมืองอาชีพไม่พึงกระทำ แม้แต่ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรก็ยังมีข้อบังคับห้ามพาดพิงถึงบุคคลภายนอกที่มิได้อยู่ในห้องประชุม เพื่อไม่ให้เกิดการกล่าวหาในลักษณะ “ตีกิน”

ประการต่อมา ผมขออ้างเหตุผลของอดีตรองนายกกิตติรัตน์ที่อธิบายไว้อย่างน่าฟังว่า ถ้ามีการกลั่นแกล้งไม่จัดสรรงบประมาณลงไปที่ภาคใต้จริง พรรคประชาธิปัตย์ที่มี ส.ส. ทั้งในสภาและอยู่ในกรรมาธิการงบประมาณเหตุใดจึงนิ่งเฉยไม่รักษาผลประโยชน์ของชาวใต้ที่เลือกพวกตนเข้ามา ที่สำคัญคือนายชวนก็เป็นหนึ่งใน ส.ส. ที่อยู่ในสภานั้น

ประการสุดท้ายต้องถามว่า อดีตนายกฯ ที่มาจากพรรคการเมืองที่เพิ่งประกาศตนปกป้องประชาธิปไตยและต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ นั้น ควรหรือที่จะยกย่องเชิดชูเผด็จการที่ใช้อำนาจตามอำเภอใจโดยปราศจากการตรวจสอบ หรือเพราะเป็นพวกกันที่เคยไปเป่านกหวีดเรียกออกมา

ข่าวอื่นๆ