ภูมิใจไทยประกาศพร้อมลุยศึกเลือกตั้ง แต่ยังกั๊กหนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯคนนอกหรือไม่

วันที่ 01 เม.ย. 2561 เวลา 17:49 น.
ภูมิใจไทยประกาศพร้อมลุยศึกเลือกตั้ง แต่ยังกั๊กหนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯคนนอกหรือไม่
"ภูมิใจไทย" ลั่น พร้อมเลือกตั้งตลอดเวลา โว ได้ส.ส.มากกว่าเดิม แทงกั้ก หนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯคนนอก ดูด "ศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์" ซบพรรค

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายศักสยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรค ร่วมกันแถลงข่าว โดยนายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้พรรคมีความพร้อมในการเลือกตั้ง แต่ขึ้นอยู่กับคสช.ที่จะปลอดล็อคข้อห้ามต่างๆ ในการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ในส่วนของพรรคพร้อมรับกฎกติกาทุกอย่างภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และพรรคหลีกเลี่ยงการกระทำใดๆ ที่จะทำให้เกิดความสับสนวุ่นวายในบ้านเมือง พร้อมให้ความร่วมมือทุกองค์กร ให้เกิดความสงบสุข และให้ประชาธิปไตยเกิดขึ้นเร็วที่สุด และให้ความมั่นใจว่า สมาชิกและผู้สมัครของพรรค จะปฎิบัติตามกรอบที่กฎหมายกำหนด ไม่ใช้วิธีสปรก ก่อให้เกิดความขัดแย้งขึ้น เพียงเพื่อให้เกิดการได้เปรียบในการชิงพื้นที่

ทั้งนี้พรรคภูมิใจไทย ก้าวมาสู่ปีที่ 10 ก็ต้องเคยมีประสบการณ์และบทเรียนความสำเร็จความผิดพลาด พรรคจึงมีความมุ่งมั่น เพื่อประโยชน์ของบ้านเมือง เพราะพรรคภูมิใจไทยไม่เชื่อว่า ความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าจะเกิดได้จากความขัดแย้ง ซึ่งเห็นว่าทุกฝ่ายต้องเคารพกติกาและเสียงข้างมาก

เมื่อถามว่าควช.ควรปลดล็อคให้พรรคการเมืองสามารถประชุมพรรคได้หรือไม่   นายศักสยาม กล่าวว่า ต้องดูปัจจัยหลายประการ แต่เชื่อว่าคสช. ต้องมีข้อมูลว่าพร้อมหรือไม่ หากปลดล็อคเมื่อใด พรรคภูมิใจไทยก็พร้อมทันที ทุกเรื่องต้องมีกติกา ยกตัวอย่าง เตะฟุตบอล ถ้าดูแต่นักบอลว่าพร้อม แต่อย่างอื่นไม่พร้อม ก็คงเตะไม่ได้

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวนายสุชาติ ตันเจริญ แกนนำพรรค จะแยกตัวออกไปตั้งพรรคใหม่ นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้เห็นนายพิเชษฐ ตันเจริญ พี่ชายกับหลานชาย นายสุชาติและะทีมงานก็ยังมาที่พรรค ส่วนจากพรรคอื่นคงต้องรอดูความชัดเจน จนถึงช่วงรับสมัครเลือกตั้ง แต่ในขณะนี้ทีมงานจังหวัดพิจิตร นำโดยนายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ บุตรชายพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ยืนยันมาอยู่พรรคภูมิใจไทยแน่นอน

เมื่อถามว่ามีพรรคทหารประสานงานหรือจะมีการจับมือกับพรรคทหารหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า หากพรรคการเมืองใด มีอุดมการณ์เดียวกัน ที่ทำให้บ้านเมืองมีความสงบสุข มีความมั่นคงเกิดขึ้นได้ ยึดตามกติกา พรรคภูมิใจไทยก็พร้อมที่จะร่วมด้วย แต่หากพรรคใดทำให้เกิดความขัดแย้ง ที่ทำให้บ้านเมืองเดินต่อไปไม่ได้ ก็ไม่ร่วมด้วย

เมื่อถามว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาเป็นนายกฯคนนอก พรรคภูมิใจไทยพร้อมจะสนับสนุนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจต้องยึดกฎกติกาที่อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ แล้วต้องดูสถานการณ์ตอนนั้นด้วย และยืนยันว่าจะเป็นการตัดสินที่ดีที่สุด ซึ่งขณะนี้เราไม่จำเป็นต้องพูดอะไรผูกมัดตัวเอง

เมื่อถามว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าจะส่งผู้สมัครครบทุกเขตหรือไม่ นายอนุทิน ยืนยันว่า ทางพรรคจะส่งผู้สมัครส.ส. 350 เขต และมั่นใจว่า จะได้ส.ส.มากกกว่าเดิม และตนได้บอกกับสมาชิกและผู้สมัครของพรรคว่า ขอให้แข่งกับตัวเอง ให้ได้รับเลือกตั้งเข้ามาก่อน ทำคะแนนให้ดีที่สุด เพราะไม่เพียงคะแนนของตัวเองที่จะได้เป็นส.ส.เขต แต่ยังมีคะแนนในส่วนของบัญชีรายชื่อมาสนับสนุนพรรคอีกและยืนยันว่า ทางพรรคจะเสนอชื่อคนที่เป็นนายกฯจากพรรคภูมิใจไทยเท่านั้น

เมื่อถามว่าน่าสังเกตว่าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้มาร่วมงานในวันนี้เหมือนที่ผ่านมา มีความขัดแย้งกันหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เนื่องจากพรรคมีการเลื่อนกำหนดจากเดิมวันที่ 6 เม.ย. แต่มีการเลื่อนกำหนดการเร็วขึ้น จึงไม่น่าจะสะดวก เพราะสมาชิกหรืออดีตส.ส.หลายท่านก็ไม่ได้มาร่วม

เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่ามีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในเดือนก.พ.ปี 62 นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคมีความไม่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ช้าหรือเร็ว แต่หากมีการเลื่อนวันออกไป ก็คงต้องถามคนที่กำหนดวัน พรรคการเมืองไม่มีหน้าที่กำหนดวันเลือกตั้ง