มท.ตั้งแง่กรณี41นายอำเภอ

วันที่ 11 ต.ค. 2553 เวลา 16:36 น.
 “ขวัญชัย” อ้างหนังสือ ก.พ.เรื่องแก้ปัญหา 41 นายอำเภอยังไม่ถึงมหาดไทย ระบุ ก.พ.ต้องตอบให้ได้ว่าจะให้ทำอย่างไรกับตำแหน่งเดิม 

นายขวัญชัย วงศ์นิติกร รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า เรื่องที่ นายศราวุธ เมนะเศวต ประธานคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม ( ก.พ.ค.)  ระบุให้กระทรวงมหาดไทยแต่งตั้งนายอำเภอ 41 ตำแหน่งใหม่นั้น   ทางกระทรวงได้ทำหนังสือถาม ก.พ.ว่า เมื่อตำแหน่งเดิมของ 41 นายอำเภอ ถูกทดแทนโดยคำสั่งให้นายอำเภออื่นเข้าไปทดแทนที่แล้ว ถ้าเอาเขากลับมา จะให้ดำเนินการอย่างไร ก็ต้องขอแนวทางปฏิบัติ ซึ่ง ก.พ.กำลังจะตอบมาอีกครั้ง ว่า ถ้าจะกลับมา จะให้อยู่ที่ไหนอย่างไร หรือจะเปิดตำแหน่งเฉพาะกิจ ( ฉ ) ซึ่งมหาดไทยยังไม่ได้รับหนังสือมาจาก ก.พ.

ส่วนที่นางเบญจวรรณ สร่างนิทร อดีตเลขาธิการ ก.พ.ได้ส่งหนังสือถึงกระทรวงมหาดไทยแล้วตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. นั้น ยังไม่ทราบว่า  หนังสือตัวจริงมาถึงแล้วหรือไม่ ถ้ามาถึง เราก็ต้องรับทราบ ถ้าเรารับแนวทางที่ถูกต้องจาก ก.พ.ได้แล้ว กระทรวงมหาดไทยก็จะมากำหนดแนวทางในการดำเนินการ เช่น ตั้งคณะกรรมการมาบอกว่า จะถอยเขาไปอยู่ตรงไหนอย่างไร จะยกเลิกคำสั่งโดยใช้เหตุผลอะไร เพราะมันมีผลกระทบต่อคน 41 คน เราก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับเขาด้วย   ตอนนี้คงต้องเรียกผู้แทน หรือนายอำเภอมาประชุมอีกสักครั้ง เพื่อสอบถามความคิดเห็นว่า จะเอาอย่างไรต่อไป

นายขวัญชัย กล่าวว่า ในส่วนเร่องที่ก.พ.ระบุว่าต้องมีการเปิดตำแหน่งเฉพาะกิจให้นายอำเภอทั้ง 41 คน หมายถึงความว่า ก็ต้องกลับไปอยู่ระดับ 8 ใหม่ เข้ากระบวนการสอบใหม่อีกครั้ง เพื่อให้กระบวนการถูกต้อง ถ้า ก.พ.ให้ตำแหน่ง ฉ. ก็ไม่กระทบกับการปฏิบัติงานอะไร ทั้งนี้ ตำแหน่ง ฉ.ไม่ใช่การลดขั้น    ส่วนที่ว่าจะเอา 41 คนเดิมหรือไม่นั้น บอกไม่ได้ เพราะมันต้องเข้าสู่กระบวนการใหม่