กต.ตั้งวีระศักดิ์สอบเอกสารลับรั่ว

วันที่ 23 ธ.ค. 2552 เวลา 21:11 น.
โพสต์ทูเดย์ - กต.ตั้งปลัดกระทรวงลุยสอบเอกสารลับของจตุพร ลั่นหากพบว่าทำขึ้นมาจะเดินหน้าฟ้องร้องทันที

นายพนิช วิกฤตเศรษฐ์ ผู้ช่วย รมว.การต่างประเทศ (กต.) กล่าวว่า กระทรวงได้ตั้งนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล ปลัดกระทรวงเป็นประธานกรรมการสอบสวนกรณีเอกสารลับกระทรวงการต่างประเทศที่นาย จตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย นำมาเผยแพร่ว่าเป็นเอกสารจริงหรือไม่ และใครในกระทรวงเป็นผู้นำไปให้พรรคเพื่อไทย เนื่องจากเป็นเอกสารสำคัญที่รัฐมนตรีทำรายงานถึงนายกรัฐมนตรีเท่านั้น

"หากพิสูจน์ว่าเอกสารนี้ไม่ใช่ของจริง นายจตุพรต้องรับผิดชอบ ส่วนเอกสารจะมีการตัดต่อหรือไม่ ถ้าหากตัดต่อจริงก็คงไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเสียงยังตัดต่อมาแล้วเลย ทั้งนี้เนื้อหาในเอกสารก็เป็นเพียงการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชาไม่ใช่เป็นการตอบโต้ โดยเฉพาะการมีระดับดำเนินการต่างๆ ตั้งแต่เบา กลาง จนไปถึงรุนแรงที่สุด โดยเฉพาะใช้กำลังทหารไม่มีแน่นอน"นายพนิชกล่าว

ทั้งนี้สำหรับกรณีที่พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นำเอกสารดังกล่าวไปแปลเป็นภาษาอังกฤษถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควร เพราะเป็นการนำเนื้อหากิจการภายในประเทศไปเปิดเผยให้นานาประเทศ ซึ่งถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายอยู่แล้ว และถ้าเกิดความเสียหายก็ต้องชี้แจง

นายพนิชกล่าวอีกว่า การนำเอกสารดังกล่าวออกมาเปิดเผยของนายจตุพรเป็นเกมการเมืองต้องการสร้างสถานการณ์นำไปสู่ความขัดแย้ง ระหว่างไทยกับกัมพูชา ไม่อยากพูดว่ามีเกลือเป็นหนอนหรือไม่ เพราะไม่ว่าจะอย่างไรกระทรวงการต่างประเทศก็ต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว และหากพบว่าเอกสารดังกล่าวมีการทำขึ้นมาก็ต้องดำเนินการฟ้องร้อง