"วราวุธ"มั่นใจ สนช.โหวตคว่ำ 7 กกต. ไม่กระทบเลือกตั้ง

วันที่ 23 ก.พ. 2561 เวลา 13:48 น.
"วราวุธ"มั่นใจ สนช.โหวตคว่ำ 7 กกต. ไม่กระทบเลือกตั้ง
แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา  มั่นใจ สนช.โหวตคว่ำว่าที่ 7 กกต. ไม่กระทบเลือกตั้ง ชี้ มีกกต.ชุดเก่าทำหน้าที่ได้

เมื่อวันที่ 23 กพ. นายวราวุธ ศิลปาอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีที่มติสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ไม่เห็นชอบบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จำนวน 7 คน ว่า ตนแปลกใจว่าการทำหน้าที่สรรหา ซึ่งประกอบไปด้วยตัวแทนของสนช. และองค์กรที่เกี่ยวข้องทำไมไม่พูดคุยก่อนที่จะนำเข้าสู่ระบบการลงมติในที่ประชุม หากบุคคลที่เสนอชื่อนั้นยังไม่เหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่ควรต้องพิจารณาให้ดีก่อนที่จะเสนอชื่อ ซึ่งกรณีดังกล่าวเชื่อว่าจะไม่กระทบต่อการจัดการเลือกตั้งที่จะมาถึงอย่างแน่นอน เพราะตามกฎหมายที่ให้กกต.ชุดปัจจุบันที่มีนายศุภชัย สมเจริญ เป็นประธานกกต. ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ต่อไป  ดังนั้นกระบวนการจัดการเลือกตั้งจะไม่มีคำว่าสุญญากาศแน่นอน ส่วนกรณีดังกล่าวจะกระทบต่อโรดแม็พเลือกตั้ง ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศไว้ และมีแนวโน้มที่จะจัดเลือกตั้ง ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 หรือไม่นั้น ตนไม่สามารถตอบได้ เพราะเป็นเรื่องที่อยู่นอกเหนือการคาดเดา

“ใครที่คิดจะนำประเด็นเป็นเงื่อนไขที่รอการเลือกตั้งไปจนกว่ามี กกต. ชุดใหม่ปฏิบัติหน้าที่นั้น หากจะเกิดขึ้นจริง ต้องเป็นเรื่องที่ คสช. ต้องชี้แจงให้ได้ แต่ผมเชื่อว่าตามกระบวนการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นภายใต้กฎหมายใหม่ที่บังคับใช้ปัจจุบัน และมี กกต.ชุดปัจจุบันทำหน้าที่ การเลือกตั้งยังต้องเกิดขึ้นตามระยะเวลา” นายวราวุธ กล่าว

แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า จะกระทบต่อสถานการณ์การเมืองหรือไม่ตนไม่อยากคิดมาก เพราะเป็นประเด็นที่เราไม่สามารถควบคุมได้ แต่สิ่งที่พรรคการเมืองต้องเตรียม คือ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้ กระบวนการยืนยันสมาชิกพรรคจะเริ่มต้นขึ้น แต่ยังไม่ถึงขั้นที่จะเปิดรับสมัครสมาชิกพรรคใหม่ได้ ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่าจะมีคนของพรรคการเมืองเก่าย้ายไปสมัครพรรคการเมืองที่จัดตั้งขึ้นใหม่นั้น เป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้ที่จะประสงค์เป็นสมาชิกพรรค ขณะที่ของทางพรรคชาติไทยพัฒนานั้น หากมีผู้ที่มองว่าแนวคิดของนักการเมืองรุ่นใหม่จะนำพาพรรคไปไม่ได้ จึงขอย้ายสังกัด เป็นเรื่องที่ตนห้ามไม่ได้ แต่สำหรับตนมองว่าเมื่อมีคนออกจากพรรค ต้องมีคนเข้ามาใหม่เช่นเดียวกัน