"วิษณุ" แย้มปลดล็อคคำสั่งคสช.มิ.ย.นี้ คาดปีนี้มีเลือกตั้งท้องถิ่น

  • วันที่ 21 ก.พ. 2561 เวลา 15:18 น.

"วิษณุ" แย้มปลดล็อคคำสั่งคสช.มิ.ย.นี้ คาดปีนี้มีเลือกตั้งท้องถิ่น

“รองนายกฯวิษณุ” เผย ปลดล็อกคำสั่ง คสช. มิ.ย.นี้ ยอมรับ มีความเป็นไปได้จะมีเลือกตั้งท้องถิ่นภายในปีนี้

เมื่อวันที่ 21 กพ. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ยังไม่มีความคืบหน้า การจัดทำร่างกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นัดไว้ปลายเดือนกพ.

ส่วนที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ประเมินว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นน่าจะเกิดขึ้นได้ราวๆเดือนส.ค.นี้ นายวิษณุกล่าวว่า การประเมินใครก็ทำได้ตามประสบการณ์ แต่ตนไม่มีประสบการณ์ตอบไม่ถูก ยังไม่ได้เข้าสภาไม่รู้จะนับหนึ่งอย่างไร คงจะเข้าสภานาน 2 เดือน จากนั้นใช้เวลาทูลเกล้าฯอีก ซึ่งกำหนดเวลาโดยรวมประมาณ 3 เดือน และเมื่อกฎหมายประกาศใช้ กระทรวงมหาดไทยจะยืนยันว่าเขาสามารถจัดเลือกตั้งได้ ขอเวลาเขา 45 วันเท่านั้น วันที่ 46 ก็เลือกตั้งได้ ซึ่งอยู่ที่นโยบายจะให้เลือกตั้งในท้องถิ่นประเภทใดก่อน เพราะมี องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)76 มี องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) เทศบาล อีกหลายพันแห่ง ฉะนั้นต้องเลือกเอา เมื่อนโยบายชัดจึงจะจัดเลือกตั้งได้ จึงยังตอบไม่ได้ว่าจะเลือกตั้งเดือนส.ค.หรือก.ย.แต่น่าเป็นไปได้ว่าในปีนี้จะมีเลือกตั้งท้องถิ่น

เมื่อถามว่า  ต้องมีการปลดล็อกคำสั่ง คสช.ทั้ง 2 ฉบับ ก่อนจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นใช่หรือไม่  นายวิษณุ ตอบว่า แน่นอน ประมาณเดือนมิ.ย. น่าจะปลดล็อกได้แล้ว  ส่วนความพร้อมการจัดเลือกตั้ง  กระทรวงมหาดไทยจะหารือกับ กกต. ต่อไป

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ