กมธ.3ฝ่ายมีมติเอกฉันท์ให้อำนาจกกต.ร้องศาลเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งได้

วันที่ 19 ก.พ. 2561 เวลา 20:45 น.
กมธ.3ฝ่ายมีมติเอกฉันท์ให้อำนาจกกต.ร้องศาลเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งได้
กมธ.ร่วม3ฝ่ายพิจารณาร่างกฎหมาย ส.ว.มีมติเอกฉันท์ให้อำนาจกกต.ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเพื่อสั่งให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งได้

นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) ร่วม 3 ฝ่ายเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้มีมติแต่งตั้ง นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ เป็นประธาน พล.อ.อู๊ด เบื้องบน เป็นรองประธาน นายสมชาย แสวงการ เป็นเลขานุการ และ พล.ร.อ.ธราธร ขจิตสุวรรณ เป็นโฆษกฯ โดยจะเหลือการประชุมอีก 4 ครั้ง วันที่ 21,22,27 ก.พ.นี้ เวลา 15.00 น. และวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 09.00 น.

สำหรับการประชุมนัดแรก ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ในเรื่องที่กกต.ได้โต้แย้งในมาตรา 64 ที่ได้ตัดสิทธิอำนาจกกต.ในการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาในการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง โดยให้กลับมาตามร่างเดิมโดยยึดตามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 226 ให้อำนาจกกต.ในการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเพื่อสั่งให้เพิกถอนได้ทั้งสิทธิเลือกตั้งและสิทธิสมัครรับเลือกตั้งด้วย  ซึ่งเท่ากับว่า ประเด็นที่กกต.โต้แย้งจบแล้ว โดยยังเหลืออีก 3 ประเด็นที่กรธ.โต้แย้ง โดยจะพิจารณาให้การประชุมครั้งถัดไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม นายสมชาย แสวงการ และนายศุภชัย ได้หารือกันประมาณครึ่งชั่วโมง โดยนายศุภชัย ระบุว่า เป็นการหารือกันปกติ ไม่มีนัยอะไรเป็นพิเศษ และคุยในฐานะเพื่อนรู้จักกันเท่านั้น