"จ่านิว"โผล่จัดกิจกรรมเรียกร้องเลือกตั้งที่โคราช คนร่วมบางตา

วันที่ 18 ก.พ. 2561 เวลา 20:11 น.
"จ่านิว"โผล่จัดกิจกรรมเรียกร้องเลือกตั้งที่โคราช คนร่วมบางตา
"จ่านิว" นำกลุ่มนักศึกษาจัดกิจกรรมเรียกร้องการเลือกตั้ง ที่ลานย่าโม โคราช คนร่วมฟังบางตา เผยเตรียมเดินสายทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. เวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มเรียกร้องต้องการการเลือกตั้ง ที่บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์  หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยศึกษา พร้อมด้วยกลุ่มนักศึกษา เรียกร้องต้องการการเลือกตั้ง ประมาณ 10 คน ได้เดินทางมาถึงบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยมีการประกาศเชิญชวนประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ให้ออกมาแสดงพลังกดดันรัฐบาล คสช. ให้คืนอำนาจให้กับประชาชน และจัดให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย โดยมีการแจกโปสเตอร์ ข้อเรียกร้องและแนวทางโรดแมปของกลุ่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันแรกที่กลุ่มดังกล่าวได้ออกมาเรียกร้องในพื้นที่ต่างจังหวัด โดยมีประชาชนจำนวนหนึ่งมายืนฟังท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.เมืองนครราชสีมา ทั้งในและนอกเครื่องแบบ ที่ยืนอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยอยู่ทั่วบริเวณลานอนุสาวรีย์กว่า 150 นาย

นายสิรวิชญ์ กล่าวว่า ในการเดินทางมาครั้งนี้ เป็นการออกมาจัดกิจกรรมต่างจังหวัดครั้งแรกของกลุ่ม โดยเลือกเดินทางมาที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นประตูสู่ภาคอีสาน เพื่อที่จะเชิญชวนประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา ให้ออกมาแสดงพลังเรียกร้องให้รัฐบาล คสช.คืนอำนาจให้กับประชาชน และจัดให้มีการเลือกตั้งเร็วๆ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ รัฐบาล คสช.เคยมีโรดแมปการเลือกตั้งให้ประชาชนทราบ แต่ก็มีการเลื่อนไปตลอด ไม่มีความแน่นอน จึงทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่น ว่าจะมีการจัดเลือกตั้งขึ้นจริงหรือไม่ และเกรงว่ารัฐบาลจะมีการวางแผนสืบทอดอำนาจต่อไป

ดังนั้นทางกลุ่มจึงได้ออกมาเคลื่อนไหวให้ประชาชนออกมาแสดงพลัง ทวงคืนอำนาจของประชาชนจากรัฐบาล คสช. และให้มีการจัดเลือกตั้งภายในปี 2561 นี้ แม้ว่ารัฐบาลจะอ้างว่ามีโรดแมปจะจัดการเลือกตั้งในปี 2562 แต่ก็อาจจะมีการเลื่อนไปอีก

ทั้งนี้ตนยืนยันว่าการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ไม่มีกลุ่มคนเสื้อสีใดมาหนุนหลัง แต่มาในนามคนไทยที่ต้องการเรียกร้องสิทธิของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย และยินดีต้องรับคนทุกสีเสื้อเข้ามาเป็นกลุ่มเดียวกัน

"วันนี้ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาล คสช.จะต้องออกไปจากอำนาจ แล้วให้ประชาชนกำหนดอนาคตของตนเอง โดยใช้สิทธิ เลือกตั้งให้มีรัฐบาลตามระบอบประชาธิปไตย โดยหลังจากวันนี้ กลุ่มเรียกร้องต้องการการเลือกตั้ง ก็จะออกเดินทางไปจัดกิจกรรมในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศต่อไป"นายสิรวิชญ์กล่าว