ขบวนพาเหรดล้อการเมืองโชว์ยักษ์หน้าดุใจดีโผล่พานรธน.

วันที่ 03 ก.พ. 2561 เวลา 16:54 น.
ขบวนพาเหรดล้อการเมืองโชว์ยักษ์หน้าดุใจดีโผล่พานรธน.
ขบวนพาเหรดงานฟุตบอลประเพณีจุฬา-มธ.ล้อการเมืองโชว์ยักษ์หน้าดุใจดีโผล่พานรัฐธรรมนูญ

งานประเพณีการแข่งขันฟุตบอล จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72  ที่สนามศุภชลาศัย ไฮไลต์สุดท้ายของขบวนพาเหรดคือ รัฐธรรมนุญ ที่สื่อความหมาย“ในอุดมคติ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประชาชน ที่เขียนขึ้นโดยประชาชน และดำรงอยู่ซึ่งประชาชน แต่เกิดอะไรขึ้นหากว่าการกำเนิดและคงอยู่ของรัฐธรรมนูไม่ได้ยึดโยงอยู่กับประชาชน”

เมื่อเหล่ายักษ์ขันอาสาช่วยกันร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยบอกแก่เราว่าคณะกรรมการที่มาร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ศึกษาวิถีของประชาชนมนุษย์มาเป็นอย่างดี ทุกอย่างล้วนแต่เป็นผลประโยชน์แก่มวลมนุษย์ทั้งสิ้น ยักษ์ทำไปด้วยใจบริสุทธิ์ อยากเห็นบ้านเมืองสงบ เดินตามมหาวิถีที่วางแผนกันไว้ล่วงหน้า20ได้

หลายคนออกก็ออกปากชมว่ายักษ์เหล่านั้นถึงจะหน้าดุแต่เป็นยักษ์ดีแต่เมื่อมนุษย์เหลือบไปเห็นว่ารัฐธรรมนูญนี้ได้แอบแฝงอะไรมาบางอย่างด้วย และเมื่อมนุษย์ก็จะเข้าไปตรวจสอบด้วยกลัวว่าพญายักษ์ที่สัญญาว่าจะขอเวลาไม่นานในการแก้ไขปัญหาจะแฝงตัวเข้าไปอยู่ในรัฐธรรมนูญเพื่อมาเป็นผู้ปกครองภายนอก แต่พวกเขาก็ได้ถูกขัดขวางจากเหล่ายักษ์ที่คอยพิทักษ์รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไว้

“ต่อให้มนุษย์ทวงอำนาจคืนและเลือกผู้นำที่เหมาะสมที่สุดขึ้นไปปกครองได้สำเร็จ แต่ด้วยองค์กรที่ถูกยักษ์แทรกซึมสามารถเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการบริหารบ้างเมืองได้แบบเนียนๆ มนุษย์ก็จะต้องเจอกับอุปสรรคความวุ่นวาย และความไร้เสถียรภาพที่มาจากรัฐธรรมนูญของยักษ์”

นอกจากนี้ยังมีรูปยักษ์"นนทก"สื่อความหมายว่า อำนาจเป็นสิ่งที่หอมหวลและนนทกก็ไม่สามารถปฎิเสธความจริงข้อนี้ได้ ก่อนที่จะกลับชาติมาเกิดเป็นทศกัณฑ์นั้นนนทกเคยเป็นยักษ์ล้างเท้าอยู่ใต้เข้าไกรลาส วันหนึ่งพระอิศวรได้ประทานนิ้วเพชรให้นนทกด้วยถือว่าทำงานรับใช้ตนมาหลายโกฎิปี นิ้ววิเศษที่ชี้ไปที่ใครก็ตามนั้นได้ยกระดับนนทกจากยักษ์ล้างเท้าธรรมดาๆให้กลายเป็นยักษ์บ้าอำนาจใช้ของวิเศษที่ได้มาใหม่ โดยไม่รู้จักยั้งคิดจนสุดท้ายก็ได้แพ้ภัยตนเอง