งัดกม.คุมม็อบเข้ม เล็งตามจับนับ100

วันที่ 01 ก.พ. 2561 เวลา 06:35 น.
งัดกม.คุมม็อบเข้ม เล็งตามจับนับ100
คสช.ฮึ่ม งัดกฎหมายเข้มคุมกลุ่มต้านรัฐบาล "พล.ต.อ.ศรีวราห์" สั่งดำเนินคดีกลุ่มเรียกร้องเลือกตั้งกว่า 100 คน

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า การที่กลุ่มต่างๆ ออกมาเคลื่อนไหวนั้น ฝ่ายความมั่นคงยังเข้มงวดบังคับใช้กฎหมาย เพราะเกรงว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของความรุนแรง และนำพาบ้านเมืองกลับไปสู่สถานการณ์เดิม เพราะประเทศเคยมีบทเรียนที่เจ็บปวด มีความสูญเสียในอดีต ส่วนจะมีผู้อยู่เบื้องหลังหรือไม่นั้นเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่ คิดว่าจะมีความชัดเจนในอนาคต

ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ได้เชิญชุดสืบสวนที่ทำคดีการชุมนุมของกลุ่มเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งที่บริเวณทางเชื่อมอาคาร หรือสกายวอล์ก แยกปทุมวัน กทม. เข้าพบเพื่อเร่งรัดติดตามคดี หลังออกหมายเรียกแกนนำชุมนุมไปแล้ว 7 คน ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ยุยง ปลุกปั่น ก่อให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในสังคม กระทบต่อความมั่นคง

ทั้งนี้ ได้ร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมเพิ่มเติม รวม 39 คน ในความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ฐานร่วมกันชุมนุมในที่สาธารณะในรัศมี 150 เมตร จากวังของ พระรัชทายาทหรือของพระบรมวงศานุวงศ์ตั้งแต่สมเด็จเจ้าฟ้าขึ้นไป โดยให้ทั้งหมดมาพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 2 ก.พ.

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจาก 39 คนนี้แล้ว พบว่ายังมีผู้เข้าข่ายร่วมชุมนุม ปรากฏตามหลักฐานของเจ้าหน้าที่ ทั้งภาพเคลื่อนไหว ภาพถ่าย การถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบอีก 66 คน

"39 คน ต้องพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 2 ก.พ.นี้ หากไม่มาพบก็พิจารณาออกหมายเรียกครั้งที่ 2 หากขัดหมายเรียกก็ขอศาลอนุมัติหมายจับ ใครที่ร่วมชุมนุม แล้วทำผิดกฎหมาย ต้องดำเนินคดีทุกคน" พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว