“บิ๊กป้อม” หวัง สหรัฐ ปรับอันดับ “ค้ามนุษย์” ไทย ดีขึ้น

  • วันที่ 11 ม.ค. 2561 เวลา 13:12 น.

“บิ๊กป้อม” หวัง สหรัฐ ปรับอันดับ “ค้ามนุษย์” ไทย ดีขึ้น

พล.อ.ประวิตร หวัง สหรัฐ ปรับอันดับ “ค้ามนุษย์” ของไทย ดีขึ้น ด้านรมว.พัฒนาสังคม มั่นใจ รายงานฉบับนี้ดีที่สุดเท่าที่เคยทำมา มั่นใจ ขึ้น “เทียร์ 2"ได้

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยมีพล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

พล.อ.ประวิตร เปิดเผยว่า ขณะนี้การทำรายงานเรื่องค้ามนุษย์ใกล้เสร็จสิ้นแล้ว จะมีการสรุปรายงานให้กระชับเหลือ 50 หน้า  ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี เราคาดหวังว่าการพิจารณาสหรัฐอเมริกาจะปรับอันดับเราให้ดีขึ้น เพราะตอนนี้การทำงานอะไรต่างๆ ไม่ติดขัดแล้ว

พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า การประชุมวันนี้เป็นการสรุปรายงานการค้ามนุษย์ซึ่งจะส่งให้นายกฯ พิจารณาในวันที่ 15 ม.ค.นี้ ก่อนส่งให้สหรัฐฯ ในวันที่ 31 ม.ค.นี้

โดยที่ประชุมได้ให้ความเห็นสำคัญหลายเรื่อง และจะนำไปสรุปในที่ประชุมเชิงปฏิบัติการอีกครั้งในวันที่ 12-14 ม.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม รายงานฉบับนี้จะนำข้อทักท้วงที่ผ่านมามาปรับปรุงแก้ไขให้สมบูรณ์ ทั้ง 3 เรื่อง คือ การลงโทษข้าราชการที่ทำผิด การช่วยเหลือเยียวยาเหยื่อ รวมถึงเร่งรัดดำเนินคดี จะมีการแยกแยะชัดเจนว่าคดีใดเป็นคดีทั่วไปหรือค้ามนุษย์

“รายงานฉบับนี้ถือว่าสมบูรณ์มากและดีที่สุดเท่าที่เคยทำมา มั่นใจสหรัฐฯ จะขยับจากอันดับ เทียร์ 2.5 วอชลิสต์ เป็น เทียร์ 2” พล.อ.อนันตพร กล่าว

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ