"พรเพชร" ชี้ตรวจสอบมาตรา 44 ทำได้ยาก

วันที่ 28 ธ.ค. 2560 เวลา 14:17 น.
"พรเพชร" ชี้ตรวจสอบมาตรา 44 ทำได้ยาก
"พรเพชร ชี้" พรรคการเมืองตรวจสอบมาตรา 44 ทำได้ยาก อาจมีแค่สิทธิยื่นศาลรธน. แต่ไร้อำนาจตรวจสอบ มั่นใจคสช.ไม่ได้ลิดรอนเสรีภาพประชาชน

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ 53/2560 ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 26 สิทธิเสรีภาพของประชาชนหรือไม่ ว่า สำหรับพรรคการเมืองมีช่องทางเดียว คือ ศาลรัฐธรรมนูญ แต่อาจมีปัญหาเรื่องบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญ 2560 ที่คุ้มครองคำสั่งคสช.ซึ่งมีบทบัญญัติรัฐธรรมนูญที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ แต่ประเด็นเรื่องละเมิดสิทธิเสรีภาพหรือไม่นั้น เท่าที่ดูการออกคำสั่งคสช.เพื่อแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยพรรคการเมือง  คิดว่าคสช..ไม่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน ทั้งนี้ พรรคการเมืองยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ตามสิทธิ์ แต่ศาลรัฐธรรมนูญจะใช้ดุลยพินิจรับคำร้องหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เมื่อถามว่าการใช้คำสั่งคสช. มาตรา44 ถือว่าเป็นการใช้กฎหมายตามหลักนิติธรรมหรือไม่ นายพรเพชร ชี้แจงว่า กฎหมายจำเป็นต้องมีการแก้ไข ถ้าเกิดความผิดพลาดหรือไม่สอดคล้องกับกฎหมายฉบับอื่น หรือทำให้เกิดปัญหาก็ต้องแก้ไขเป็นหลักธรรมดา หากปล่อยกฎหมายเดินไปมีปัญหาแล้วไม่ได้แก้ไขคงจะไม่ได้

“การแก้ไขพ.ร.ป.มีเวลาที่ต้องใช้เวลาพอสมควร ถ้าสนช.แก้ไขได้ทันที วันรุ่งขึ้นเราอาจจะทำเลย เรายอมรับความผิดพลาดได้ถ้าสิ่งนั้นเราออกกฎหมายไปแล้ว  แต่การแก้ไขของสนช.ในปัจจุบันก็จะถูกจำกัดระยะเวลาด้วยมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้มีการพูดกันว่าควรจะต้องมีการแก้ไขถ้าหากมีความจำเป็น เราถือว่าเมื่อทำผิดต้องยอมรับผิดและต้องปรับปรุงแก้ไขใหม่ให้เดินต่อไปได้”นายพรเพชร กล่าว

เมื่อถามว่าหากเป็นเช่นนี้เหมือนว่าประเทศไม่ได้ปกครองตามระบบนิติรัฐ นิติธรรม แต่ขึ้นอยู่กับคำสั่งของคนๆเดียว หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ไม่ใช่ เพราะอำนาจการทำงานได้กระจายไปทุกส่วน ฝ่ายนิติบัญญัติก็รับหน้าที่มา ยืนยันว่าไม่มีใครรับใบสั่งอะไรมา เพราะรัฐบาลสามารถออกกฎหมายได้ทางเปิดเผยอยู่แล้ว