บิ๊กตู่ ถก"เลขาฯไอเคโอ"ปลื้มไทยถูกยกเป็นโมเดลแก้ปัญหาการบิน

วันที่ 20 ธ.ค. 2560 เวลา 14:12 น.
บิ๊กตู่ ถก"เลขาฯไอเคโอ"ปลื้มไทยถูกยกเป็นโมเดลแก้ปัญหาการบิน
"นายกฯ" หารือ "เลขาฯไอเคโอ" เผย ไทยถูกยกเป็นโมเดลแก้ปัญหาการบิน สัญญารักษามาตรฐานยกระดับความร่วมมือต่อไป

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 20 ธ.ค.นางฟ่าง หลิว (Dr. Fang Liu)เลขาธิการองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอเคโอ เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน เนื่องในโอกาสมาร่วมงาน ประชุมระดับภูมิภาคด้านการรักษาความปลอดภัยการบินพลเรือนระดับโลก "Global Aviation Security Plan หรือ GASeP (กาเสป)  ระหว่างการหารือนายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณ ไอเคโอ ที่ปลดธงแดงการบินของไทย พร้อมกับกล่าวย้ำนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งมั่นต้องการทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค

จากนั้น นายกฯ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมระดับภูมิภาคด้านการรักษาความปลอดภัยการบินพลเรือนระดับโลก (ICAO)ว่า วันนี้ถือเป็นวันสำคัญในการทำเรื่องไอเคโอให้ต่อเนื่อง ร่วมกับกระทรวงคมนาคมและการบินพลเรือน ซึ่งจะต้องจัดทำในระยะที่สองต่อไป ในเมื่อเราปลดล็อกได้แล้วต้องมีการพัฒนามากยิ่งขึ้น เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคโลกาภิวัตน์ โลกไร้พรมแดน

"เราได้มีการหารือกับเลขาธิการไอเคโอ ท่านให้ความร่วมมือและสนับสนุนประเทศไทยในการแก้ไขปัญหาผ่าน นายอรุณ มิชรา ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศมาโดยตลอด ทำให้เราหลุดพ้นจากตรงนั้นมาได้ สิ่งที่เราต้องทำต่อไป คือการเพิ่มมาตรการต่างๆให้มากยิ่งขึ้น ในเรื่องการรักษาความปลอดภัย ซึ่งการประชุมครั้งนี้เพื่อจัดทำแผนรักษาความปลอดภัยในช่วง 3 ปีต่อไป ที่ต้องดำเนินการให้ได้ทุกประเทศ ซึ่งตรงนี้เป็นการทำตามวาระที่เราต้องแก้ไข" นายกรัฐมนตรี กล่าว

ทั้งนี้ เลขาธิการไอเคโอ ได้ชื่นชมการทำงานของไทย ชื่นชมในความมุ่งมั่นของรัฐบาลที่มีตนในฐานะผู้นำ เขาก็เชื่อมั่นว่า สิ่งที่เราทำวันนี้จะเป็นแบบ เป็นโมเดลในการทำให้สถานะทางการบินระหว่างประเทศ ทุกประเทศยกระดับได้มากยิ่งขึ้นและเห็นการพัฒนาในเรื่องการเพิ่มบุคลากร การจัดทำกฎระเบียบ การทำกฎหมายเพิ่มเติม มีการเพิ่มการเรียนรู้ให้กับบุคลากรมากขึ้นในเรื่องการตรวจสอบ