กอร์ปศักดิ์สั่งปรับภูมิทัศน์ทำเนียบฯอีกรอบ

วันที่ 03 ต.ค. 2553 เวลา 18:45 น.
กอร์ปศักดิ์ สั่งสวนนงนุช ถอนปาล์มยะวา-ต้นไทรอังกฤษ จากหน้าตึกไทยคู่ฟ้า หลังถูกซินแสปชป.ทักว่าเป็นไม้อัปมงคล เพื่อไทยซัดสะท้อนรัฐบาลไร้จุดยืน เชื่อแต่โชคลาง

เมื่อเวลา12.30น. เจ้าหน้าที่สวนนงนุชกว่า 40 คน ได้เข้าปรับภูมิทัศน์ภายในทำเนียบรัฐบาลอีกครั้ง ตามคำสั่งของนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี โดยได้รื้อถอนต้นปาล์มยะวาและต้นไทรอังกฤษออกจากหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ซึ่งเป็นสถานที่ทำงานของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี โดยก่อนหน้านี้ สวนนงนุชได้นำต้นไม้ดังกล่าวมาลงปลูกเมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่ถูกซินแสประจำพรรคประชาธิปัตย์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม เพราะเป็นต้นไม้อัปมงคล

การปรับภูมิทัศน์ครั้งนี้มี นายกัมพล ตันสัจจา เจ้าของสวนนงนุช ได้มาควบคุมการรื้อถอนต้นปาล์มยะวาและต้นไทรอังกฤษด้วยตัวเอง โดยเจ้าหน้าที่ได้นำโซ่มาคล้องต้นปาล์มยะวาที่ปลูกอยู่ด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า 10 ต้น และด้านข้างตึกไทยคู่ฟ้า 3 ต้น ก่อนใช้รถเครนยกออกไป อีกทั้งยังถอนต้นไทรอังกฤษหน้าตึกไทยคู่ฟ้า 11 พุ่ม (พุ่มละ 3 ต้น) รวมเป็น 33 ต้นด้วย ทำให้สนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้ามีสภาพโล่งเตียน ไม่มีต้นไม้บดบังทัศนียภาพหน้าตึกไทยคู่ฟ้า

นายกัมพล กล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับการประสานงานจากนายกอร์ปศักดิ์ให้สวนนงนุชมารื้อต้นปาล์มยะวา 13 ต้น และที่ต้นไทรอังกฤษ 33 ต้นออกจากสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมกับย้ายต้นปาล์มยะวา 1 ต้นจากสนามหญ้าหน้าตึกสันติไมตรีมาอยู่ด้านข้างตึกไทยคู่ฟ้า ซึ่งเป็นการรื้อถอนให้ฟรี ส่วนเหตุผลในการรื้อต้นไม้ในครั้งนี้ต้องไปถามนายกอร์ปศักดิ์เอง เพราะไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับการปรับฮวงจุ้ยหรือไม่ และการรื้อต้นไม้ออกจากหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ก็ไม่ได้ถือฤกษ์แต่อย่างใด เนื่องจากนายกอร์ปศักดิ์บอกว่าให้เข้ามาทำงานในช่วงบ่าย และขอทำให้เสร็จภายในวันที่ 3 ต.ค.เท่านั้น สำหรับต้นปาล์มและต้นไทรที่ถูกรื้อถอนทั้งหมดจะถูกนำไปปลูกที่สวนนงนุชต่อไป

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการรื้อถอนต้นปาล์มยะวาที่ปลูกอยู่รอบตึกไทยคู่ฟ้าออกว่า ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เพราะไม่ได้รับผิดชอบบริเวณนั้น ต้องไปสอบถามนายกอร์ปศักดิ์ ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการมาตั้งแต่ต้น

ด้านนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การตัดสินใจปรับภูมิทัศน์ล่าสุดทั้งที่รัฐบาลเพิ่งปรับไปแล้วเมื่อไม่เกิน 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะมีโหรทักว่าจะทำให้รัฐบาลจะตกต่ำ ผู้นำจะย่ำแย่ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่ารัฐบาลนายอภิสิทธิ์ จะเชื่อเรื่องเหล่านี้ สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความโลเลในการบริหารงานของรัฐบาล ไม่มีจุดยืนในการบริหารบ้านเมืองอย่างมืออาชีพ และ ยังมีความเชื่อในเรื่องโชคลางเช่นนี้ ทั้งๆที่เรื่องของต้นไม้ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการบริหารประเทศ

"การถอนต้นปาล์มยะวา และ ไทรอังกฤษ ทำให้เห็นถึงการบริหารบ้านเมืองของรัฐบาลที่ไม่มีจุดยืน คิดเพียงแต่เชื่อโชคลาง ขาดความเป็นมืออาชีพ และ ไม่สนใจจะแก้ไขปัญหาบ้านเมืองอย่างแท้จริง"นายพร้อมพงศ์กล่าว