คำนูณชี้ร่างพรบ.วินัยการเงินเปิดช่องออกกม.พิเศษกู้เงินโดยไม่ต้องส่งคลัง

วันที่ 20 พ.ย. 2560 เวลา 15:03 น.
คำนูณชี้ร่างพรบ.วินัยการเงินเปิดช่องออกกม.พิเศษกู้เงินโดยไม่ต้องส่งคลัง
"คำนูณ"เผยร่างพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐฯเปิดช่องให้ออกกฎหมายพิเศษกู้เงินและใช้เงินกู้โดยไม่ต้องส่งคลัง

นายคำนูณ สิทธิสมาน อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการฏิรูปประเทศ(สปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Kamnoon Sidhisamarn ตั้งข้อสังเกตถึง ร่างพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. .... ที่กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวันที่ 24 พ.ย.นี้ โดยระบุว่า ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวมีการ "เปิดช่องให้ออกกฎหมายพิเศษเพื่อกู้เงินและใช้เงินกู้นั้นไปโดยไม่ต้องส่งคลัง"

นายคำนูณระบุว่า  เปิดช่องให้ออกกฎหมายพิเศษเพื่อกู้เงินและใช้เงินกู้นั้นไปโดยไม่ต้องส่งคลัง! นี่คืออีกสารัตถะสำคัญมากหนึ่งของร่างพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. .... ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสนช.ในวันศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2560 นี้ โดยปรากฎอยู่ในมาตรา 53 และ 54

ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา มีข้อถกเถียงกันมากว่าการใช้เงินกู้จากกฎหมายพิเศษออกไปตามโครงการเลยโดยไม่ต้องนำส่งคลังและไม่ต้องผ่านกฎหมายงบประมาณรายจ่ายประจำปีสามารถกระทำได้หรือไม่ โดยผมเองเห็นว่าไม่สามารถกระทำได้ การถกเถียงที่เกิดจากความเห็นต่างนี้ขึ้นสู่การพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญในที่สุด โดยผมเป็นคนหนึ่งที่ร่วมเสนอความเห็นต่อศาลฯ ในที่สุดศาลฯได้มีคำวินิจฉัยที่ 3-4/2557 เมื่อ 12 มีนาคม 2557 ว่าไม่สามารถกระทำได้

หากร่างกฎหมายใหม่ฉบับนี้ผ่านออกมาใช้บังคับโดยไม่มีการแก้ไขหลักการตามที่ปรากฎในภาพ การออกกฎหมายพิเศษเพื่อกู้เงินและใช้เงินกู้นั้นออกไปนอกกฎหมายงบประมาณรายจ่ายประจำปีก็สามารถทำได้แล้ว

สาเหตุที่ร่างกฎหมายปรากฎออกมาเช่นนี้ เพราะรัฐธรรมนูญ 2560 ให้กำเนิดหลักการใหม่ไว้ในมาตรา 140 แตกต่างไปจากเดิมที่เคยเป็นมาหลายสิบปี